Tin ngành

Hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào Đề án “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý văn hóa của Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030”

Các ý kiến thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm với công việc, với sự nghiệp văn hóa của Thủ đô của các đại biểu dự Hội nghị. Các ý kiến có chất lượng, tính xây dựng  cao.

Sáng 19/12/2022, tại trụ sở 47 Hàng Dầu, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị xin ý kiến góp ý Đề án “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý văn hóa của Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030”. Tham dự Hội nghị có các đồng chí là đại diện lãnh đại các Phòng, đơn vị sự nghiệp thuộc Sở, đại diện lãnh đạo một số Phòng Văn hóa và Thông tin các quận, huyện, thị xã; nhóm chuyên gia của Viện Văn hóa và Phát triển (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh): PGS.TS Vũ Thị Phương Hậu, Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển; PGS.TS Phạm Duy Đức Nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển; PGS.TS Nguyễn Toàn Thắng, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển; PGS.TS Nguyễn Thị Hương, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển; Thạc sỹ Lê Thị Trang, Viện Văn hóa và Phát triển. Chủ trì Hội nghị: Đồng chí Đỗ Đình Hồng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và PGS.TS Vũ Thị Phương Hậu, Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển.

Đồng chí Đỗ Đình Hồng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Thực hiện Chương trình 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025”, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội xây dựng Đề án “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý văn hóa của Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030” làm cơ sở cho việc triển khai thực hiện trên địa bàn từ nay đến năm 2025, tầm nhìn 2030, đáp ứng yêu cầu phát triển sự nghiệp văn hóa, con người, nguồn nhân lực của Thủ đô Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Đỗ Đình Hồng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nêu rõ, cán bộ quản lý văn hóa có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong việc tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền trong việc xây dựng, ban hành chủ trương, chính sách để lãnh đạo, triển khai sự nghiệp phát triển văn hóa, đảm bảo đúng định hướng, mục tiêu của Đảng, Nhà nước. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đề ra: “Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, tham mưu trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, nhất là cán bộ chủ chốt thực sự am hiểu về văn hóa, có phẩm chất, bản lĩnh, năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ”. Hà Nội là trung tâm chính trị – hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hoá, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, một động lực phát triển của vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước. Để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của Thủ đô, khai thác hiệu quả lĩnh vực văn hóa – với tư cách là nguồn lực nội sinh, lợi thế so sánh của Hà Nội trong phát triển bền vững cần phải tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, phải chú trọng đến việc kiện toàn số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý văn hóa của Thành phố. Đồng chí đề nghị các ý kiến tập trung vào tên gọi của Đề án, kết cấu của Đề án và nội hàm của từng phần trong Đề án.

Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị đã được lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, các đồng chí lãnh đạo Phòng Quản lý Di sản văn hóa (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội), Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Gia Lâm, Đông Anh…Các ý kiến bày tỏ sự tán thành với chủ trương của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về việc xây dựng Đề án “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý văn hóa của Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030” , tính cần thiết của Đề án, tính khả thi của Đề án, bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung trong Đề án, tên gọi của Đề án. Bên cạnh đó, các đại biểu đã chia sẻ những vấn đề liên quan đến công tác cán bộ tại đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao…

PGS.TS Vũ Thị Phương Hậu, Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển phát biểu tiếp thu ý kiến của các đại biểu

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Vũ Thị Phương Hậu, Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển khẳng định, các ý kiến thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm với công việc, với sự nghiệp phát triển văn hóa Thủ đô của các đại biểu dự Hội nghị. Các ý kiến có chất lượng, tính xây dựng  cao. Nhóm chuyên gia sẽ tiếp thu toàn bộ các ý kiến để cùng với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội hoàn thiện Đề án đảm bảo tiến độ, chất lượng để Sở trình UBND Thành phố Hà Nội.

Nguyễn Tâm