Hà Nội đẹp

Huy động sức dân xây dựng, giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn

Hưởng ứng Cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”, những ngày này, cụm 4, làng Bá Dương Nội, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng có sự thay đổi rõ rệt, trở nên đẹp hơn từng ngày. Đường làng, ngõ xóm xanh – sạch – đẹp với mặt đường được trải thảm nhựa, trồng mới nhiều cây xanh và vẽ những bức tranh bích họa.

Đây chính là kết quả từ việc lan tỏa sâu rộng Cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” đến người dân và được nhân dân đồng long hưởng ứng, góp công, góp của cùng nhau xây dựng cụm dân cư giàu đẹp, văn minh.

Tuyến đường trục chính tại Cụm 4 – Làng Bá Dương Nội, xã Hồng Hà.

Cụm dân cư số 4 – Làng Bá Dương Nội là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, với nhiều di tích lịch sử, di sản văn hoá với gần 300 hộ, trên 1.180 nhân khẩu. Người dân ở đây sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp, đời sống của nhiều gia đình vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài. Tuy vậy, với sự thống nhất cao trong việc triển khai Cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”, tại Cụm dân cư số 4 đã có 5/8 ngõ xóm trải được thảm nhựa áp phan với chiều dài 890m2; xã hội hóa 15 biển panô khung hộp treo tại trục đường chính có đèn LED chiếu sáng tuyên truyền toàn dân tham gia đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ gìn thôn, cụm dân cư sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn.

Công tác trang trí các tuyến đường cũng được Cụm 4 chú trọng. Cùng với việc vận động nhân dân ủng hộ để có kinh phí mua các chậu hoa, cây cảnh, Cụm 4 còn tổ chức vẽ tranh bích hoạ xoá đi những bức tường bẩn, mốc; mua ghế đá, thay mới cột điện, tháo dỡ băng zôn khẩu hiệu đã cũ nát, các biển quảng cáo rao vặt trên địa bàn cụm dân cư. Cụm 4 cũng vận động 100% hộ gia đình sử dụng thùng rác có nắp đậy; duy trì các ngõ, xóm tự quản, không thả rông súc vật nuôi ra đường; vận động nhân dân tích cực tham gia tổng vệ sinh, thu gom rác thải, chỉnh trang xóm, ngõ vào ngày cuối tuần.

Nhiều bức tranh tường ở Cụm 4 – xã Hồng Hà đang được hoàn thiện.

Cụm trưởng Cụm dân cư số 4 xã Hồng Hà Nguyễn Thị Thúy cho biết: Được sự quan tâm, giúp đỡ và tạo điều kiện của huyện Đan Phượng cùng với Đảng ủy, UBND xã Hồng Hà, cấp ủy Chi bộ, cụm dân cư và các Chi hội, Chi đoàn đã cùng vào cuộc để tuyên truyền, vận động Nhân dân. Cách làm của Cụm dân cư là tuyên truyền thường xuyên, liên tục trên hệ thống đài truyền thanh về mục đích, ý nghĩa của việc chỉnh trang các tuyến đường để người dân hiểu, đồng tình và tự nguyện ủng hộ. Đến nay, Cụm dân cư số 4 đã vận động xã hội hóa được trên 560 triệu đồng để chỉnh trang đường làng, ngõ xóm.

Người dân trên địa bàn Cụm cũng cho biết, việc được đầu tư tuyến đường trục chính của Cụm chính là nền tảng và động lực để nhân dân tiếp tục đầu tư mới các con đường còn lại; tạo sự đồng thuận cao trong Cụm dân cư trong việc tham gia hưởng ứng tích cực, đóng góp cùng với nhà nước để xây dựng thôn, xóm sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn, đưa khu dân cư không ngừng đổi mới và phát triển.

Theo thông tin từ huyện Đan Phượng, trong tháng 10/2021, với sự vào cuộc các cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn và sự tham gia tích cực của nhân dân, các đoàn thể cơ sở, Cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” tiếp tục được duy trì và lan tỏa. Ý thức của mỗi người dân trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường có nhiều chuyển biến tích cực. Cảnh quan môi trường, đường làng, ngõ xóm nhiều nơi được chỉnh trang sáng, xanh, sạch, đẹp. Công tác phòng chống dịch bệnh cơ bản được đảm bảo. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo cảnh quan nông thôn mới văn minh, trật tự hơn.

Nhằm nâng cao chất lượng cuộc thi, UBND huyện Đan Phượng đã kiện toàn Ban Chỉ đạo Cuộc thi, phân công các Thành viên phụ trách các xã, thị trấn nhằm kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện. Tiếp tục sửa đổi, bổ sung các tiêu chí đánh giá, chấm điểm nhằm tạo điểm nhấn cảnh quan môi trường, đẩy manh phong trào xây dựng đời sống văn hóa”, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong cộng đồng dân cư góp phần xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu.

Đào Thắm