Văn hóa cơ sở

Tây Hồ chủ động xây dựng môi trường văn hóa, tạo phong trào thi đua sâu rộng trên toàn quận

Nhằm đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, triển khai có hiệu quả việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, quận Tây Hồ đã chủ động trong việc xây dựng môi trường văn hoá.

Với phương châm lấy sức dân để chăm lo cuộc sống cho dân, quận Tây Hồ đã chỉ đạo triển khai thực hiện Mô hình xây dựng phường Văn hóa được đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình thực hiện. Ảnh minh hoạ: Internet.

Theo đó, quạn Tây Hồ xác định trọng tâm trong việc xây dựng môi trường văn hóa là xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa, cơ quan đơn vị đạt chuẩn văn hóa, tạo phong trào thi đua sâu rộng trên các địa bàn dân cư, trong các hộ gia đình và các cơ quan, doanh nghiệp, trường học. Trong năm 2021, quận Tây Hồ đã ban hành nhiều kế hoạch nhằm triển khai thực hiện việc xây dựng môi trường văn hoá như: Kế hoạch thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2021; Kế hoạch thực hiện công tác quản lý Nhà nước về Gia đình năm 2021; Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình số 03 của Quận ủy năm 2021 về “Phát triển toàn diện sự nghiệp văn hóa xã hội, xây dựng phường văn hóa, phường đạt chuẩn văn minh đô thị, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân giai đoạn 2021-2025”; Kế hoạch thực hiện Kết luận số 76 -KL/TW ngày 04/6/2020 của Bộ chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết TW 9 khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; Kế hoạch số 176/KH-UBND ngày 14/5/2021 về “Thực hiện quản lý, xây dựng hương ước, quy ước trên địa bàn quận năm 2021”; Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2021)… trên địa bàn quận. Công văn số 916/UBND-VHTT ngày 03/6/2021 về việc “Đẩy nhanh tiến độ xây dựng và thẩm định quy ước tổ dân phố tại các phường trên địa bàn quận”.
Cụ thể, quận triển khai xây dựng “Gia đình văn hóa – sức khỏe”, trong đó, Ban chỉ đạo phong trào từ quận đến cơ sở đã đề ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hóa – sức khỏe. Các ngành, đoàn thể từ quận đến phường, tổ dân phố đã bám sát nội dung của phong trào, cụ thể hóa các tiêu chuẩn thành nội dung hoạt động của ngành, tổ chức, đơn vị mình, tích cực, kiên trì vận động, thuyết phục đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia thực hiện với nhiều hình thức và biện pháp. Tỷ lệ đăng ký gia đình văn hóa – sức khỏe năm 2021 của quận đạt 98,53%. Nhân dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam, quận đã biểu dương khen thưởng 80 gia đình văn hóa tiêu biểu cấp quận với tổng số tiền 36.000.000đ và 80 xuất quà với tổng giá trị 40.000.000đ.
Để triển khai thực hiện xây dựng “Tổ dân phố văn hóa – sức khỏe”, UBND quận đã trang bị tài liệu, sổ sách, biểu mẫu cho các đồng chí là tổ trưởng tổ dân phố trên toàn quận; triển khai 5 tiêu chuẩn tổ dân phố văn hóa-sức khỏe và hướng dẫn thực hiện đến các tổ dân phố trên địa bàn. Tỷ lệ đăng ký tổ dân phố văn hóa – sức khỏe năm 2021 đạt 100%.
Nhằm xây dựng cơ quan đơn vị văn hóa, các cơ quan, đơn vị thuộc quận căn cứ vào các nội dung tiêu chí cụ thể về xây dựng “Đơn vị văn hóa” để xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị; tập trung vào việc đổi mới tác phong, lề lối làm việc, thực hiện nếp sống văn hóa nơi công sở, thực hiện văn hóa ứng xử, văn hóa giao tiếp, thực hiện tốt các qui định của đơn vị và pháp luật của nhà nước.
Bên cạnh đó, với phương châm lấy sức dân để chăm lo cuộc sống cho dân, quận Tây Hồ đã chỉ đạo triển khai thực hiện Mô hình xây dựng phường Văn hóa được đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình thực hiện. Các thiết chế văn hóa trên địa bàn được quan tâm đầu tư; quan tâm quản lý, khai thác các thiết chế văn hóa tại cơ sở phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người dân trên địa bàn.
Đặc biệt, năm 2021, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, ngay từ đầu năm, quận Tây Hồ đã tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. UBND quận tăng cường công tác quản lý nhà nước về văn hóa, ban hành Kế hoạch kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, dịch vụ thông tin và truyền thông trên địa bàn quận, chỉ đạo UBND các phường tiến hành ký kết với các cơ sở kinh doanh dịch vụ (quán bar, karaoke, hát cho nhau nghe, dịch vụ ineternet, trò chơi điện tử công cộng…) nghiêm túc chấp hành, đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Kiểm tra, giám sát việc tạm dừng kinh doanh của các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao và du lịch, các địa điểm tập luyện thể dục, thể thao trên địa bàn đảm bảo chấp hành nghiêm theo chỉ đạo của UBND Thành phố.

Nhật Minh