Hà Nội đẹp

Huyện Ba Vì có 225 đoạn đường hoa kiểu mẫu

Nhiều năm qua, huyện Ba Vì đã luôn quan tâm xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp. Trên địa bàn huyện ngày càng có nhiều tuyến đường nở hoa, công tác vệ sinh môi trường đã trở thành nền nếp, góp phần tích cực làm đẹp cảnh quan nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân..

Là huyện miền núi, địa bàn rộng, nhiều năm qua, huyện Ba Vì đã luôn quan tâm xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp. Với sự vào cuộc tích cực, sáng tạo của các ban ngành, đoàn thể, nòng cốt là Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân… trên địa bàn huyện ngày càng có nhiều tuyến đường nở hoa, công tác vệ sinh môi trường đã trở thành nền nếp, góp phần tích cực làm đẹp cảnh quan nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân.

Đoạn đường tự quản  xanh- sạch – đẹp của phụ nữ xã Thụy An

(Ảnh: phunuthodo.com.vn)

Quan tâm đến việc xây dựng các ngõ, phố xanh – sạch – đẹp, Hội Liên hiệp phụ nữ đã phát động phong trào “Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và Nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng”, Cuộc vận động “Xây dựng Gia đình 5 không, 3 sạch”, đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… tới 31 xã, thị trấn, được cán bộ, hội viên toàn huyện tích cực hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực. Từ năm 2016 đến nay, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn đã xây dựng, duy trì  được 225 đoạn đường hoa kiểu mẫu (chiều dài từ 100m đến 900m/đoạn). Cán bộ, hội viên phụ nữ thường xuyên trồng bổ sung, chăm sóc cây hàng ngày. Với nhiều loại cây, hoa luôn xanh tốt, rực rỡ sắc màu đã khiến cho cảnh quan của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thêm xanh, thêm đẹp.

Bên cạnh đó, cán bộ, hội viên phụ nữ của huyện còn đảm nhận xây dựng 73 Nhà văn hóa – Điểm sinh hoạt cộng đồng xanh- sạch – đẹp thân thiện với môi trường; duy trì mô hình  “Biến điểm rác, chân rác thành vườn hoa, đường hoa phụ nữ tự quản”, duy trì việc vệ sinh đường làng, ngõ xóm hàng tuần, xây dựng và nhân rộng mô hình CLB phụ nữ bảo vệ môi trường; bước đầu thành lập và phát huy hiệu quả của 15 mô hình “Chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường”…Hội Phụ nữ các xã đã huy động hàng trăm nghìn lượt cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần và dịp kỷ niệm, ngày lễ lớn của đất nước, Thủ đô.

Đoàn viên, thanh niên tham gia tổng vệ sinh môi trường

Ảnh: Lê Thu

Cùng chung tay xây dựng cảnh quan nông thôn  xanh – sạch – đẹp, các cấp bộ Đoàn huyện Ba Vì đã triển khai nhiều phần việc như: Đảm nhận các tuyến đường giao thông tự quản, xây dựng cơ quan, đơn vị xanh – sạch – đẹp; xây dựng và nhân rộng mô hình, công trình, phần việc thanh niên bảo vệ môi trường, vận động đoàn viên thanh niên hạn chế sử dụng túi nilon, phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình. Tiêu biểu như :  Thành lập Đội tình nguyện chuyên về vệ sinh môi trường, nâng cao hiệu quả hoạt động các mô hình “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, “Hàng cây thanh niên”…Các việc làm tạo hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức, tinh thần tự nguyện, tự giác của tuổi trẻ và cộng đồng trong việc bảo vệ cảnh quan, môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp, bền vững.

Hội Nông dân huyện Ba Vì tuyên truyền, vận động 100%  cán bộ, hội viên tích cực tham gia bảo vệ môi trường, thực hiện vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào ngày quy định, đồng thời chỉ đạo các cơ sở triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân không vứt đổ rác ra đường, phố và nơi công cộng”, thành lập các tổ thu gom rác thải tại địa phương. Ngoài ra, Hội Nông dân huyện phối hợp với các đơn vị tuyên truyền nâng cao kỹ năng, nhận thức cho người dân thay đổi tư duy, thói quen canh tác cũ, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và sức khỏe con người nhằm hướng đến một nền nông nghiệp bền vững.

Những con ngõ, tuyến đường trên địa bàn huyện Ba Vì với nhiều loại hoa, được tổng vệ sinh sạch sẽ khiến cho phong cảnh làng quê thêm đẹp, yên bình và đáng sống. Điều quan trọng là, các cấp chính quyền và người dân Ba Vì đã không chỉ nhận thức rõ hơn về ý thức, trách nhiệm  trong giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ cảnh quan môi trường sống mà còn góp phần tích cực xây dựng nếp sống văn minh tại địa phương.

Hà Thanh