Văn hóa cơ sở

Huyện Chương Mỹ đạt nhiều kết quả trong thực hiện Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy

Những năm qua, với sự vào cuộc của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân trong thực hiện Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, huyện Chương Mỹ đã đạt được những kết quả tích cực, trong đó có lĩnh vực văn hóa, thể thao, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Dâng hương tại Lễ hội chùa Trầm.

Công tác quản lý Nhà nước về văn hóa  được tăng cường. Các di sản văn hóa được giữ gìn, bảo tồn và phát huy. Các lực lượng chức năng  thường xuyên  kiểm tra, xử lý kịp thời vi phạm trong lĩnh vực văn hóa, dịch vụ văn hóa. Phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT quần chúng phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, toàn huyện có 160 CLB văn hóa, văn nghệ; trên 220 CLB TDTT. Hằng năm có trên 130 lượt buổi biểu diễn tại các hội thi, hội diễn, liên hoan văn nghệ của các cấp, các ngành, các đoàn nghệ thuật, cùng nhiều giải thi đấu TDTT.

Đẩy mạnh phong trào xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, các cấp, ngành, đoàn thể trong huyện tổ chức nhiều hội nghị, hội thi, hội thảo, tập huấn, tọa đàm, giao lưu liên quan nội dung xây dựng gia đình văn minh, tiến bộ. Đến nay, toàn huyện đã thành lập được 17 CLB gia đình phát triển bền vững, 51 Nhóm phòng, chống bạo lực gia đình cấp cơ sở, 168 Địa chỉ tin cậy ở cộng đồng và 38 đường dây nóng phòng, chống bạo lực gia đình. Phong trào  xây dựng mô hình “Gia đình văn hoá”, “Làng văn hóa”, “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học đạt chuẩn văn hoá”, đạt nhiều kết quả. Toàn huyện đã có 66.168 hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, 152/203 làng đạt danh hiệu “Làng văn hóa”, 8/13 tổ dân phố đạt danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”; 186/246 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Trong đó mô hình “Làng văn hóa” được xác định là tiêu chí quan trọng để xây dựng nông thôn mới. Toàn huyện đã có 25/30 xã được công nhận “Xã đạt chuẩn nông thôn mới” (đạt 83,3%); 5 xã đạt từ 15 – 18 tiêu chí; 100% thôn, làng xây dựng Quy ước Làng văn hóa và đăng ký thực hiện.  Hiện nay, huyện tiếp tục triển khai, nhân rộng các mô hình “Biến điểm tập kết rác tự phát thành vườn hoa thanh niên”, “Con đường bích họa”, “Con đường hoa”, “Cổng trường an toàn”, đội “Phản ứng nhanh về giao thông”, “Tuyến đường thanh niên tự quản về an ninh trật tự”, “Khu dân cư không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội” trên địa bàn 32 xã, thị trấn.

Đoàn viên thanh  niên huyện Chương Mỹ tích cực trồng hoa, tạo cảnh quan môi trường văn minh, sạch đẹp.

Việc thực hiện 2 Bộ quy tắc ứng xử của Thành phố đạt kết quả tích cực, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong các tầng lớp nhân dân. Cán bộ, công chức thực hiện nghiêm túc quy định tại nơi làm việc, không sách nhiễu, gây phiền hà công dân khi thi hành công vụ… Tại nơi công cộng, những hành vi như: Bày bán hàng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đổ rác bừa bãi nơi công cộng đã giảm.

Việc xây dựng và hoàn thiện các thiết chế văn hóa – thể thao được huyện quan tâm. Tính đến hết tháng 9/2019, trên địa bàn huyện có 1 Trung tâm Văn hóa  – Thể thao cấp huyện; 3 Trung tâm Văn hóa – Thể thao cấp xã; 6 sân vận động có khán đài; 16 khu thể thao xã, thị trấn; 141 khu thể thao thôn, 4 khu thể thao của các khu phố; 4 thiết chế văn hóa thuộc Bộ, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn và 193 Nhà văn hóa thôn, xóm, khu phố. Đa số các nhà văn hóa của thôn, xóm, khu phố về cơ bản đã có đầy đủ các trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu hội họp, học tập cộng đồng, tổ chức các hoạt động sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, TDTT, vui chơi giải trí của nhân dân.

Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn huyện cũng có nhiều chuyển  biến tích cực. Đến nay, toàn huyện đã duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của 87 chi hội văn minh trong việc cưới, việc tang. Các đám cưới, đám tang trên địa bàn huyện đều tổ chức đảm bảo đúng quy định về thực hiện nếp sống văn minh.

Kế thừa kết quả đạt được những năm qua, huyện Chương Mỹ đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025: Tỷ lệ hộ gia đình được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa đạt 90% trở lên; hằng năm có từ 90% số làng trở lên được công nhận danh hiệu Làng văn hóa; 80% khu phố trở lên được công nhận danh hiệu Tổ dân phố văn hóa; 100% cơ quan, đơn vị được công nhận danh hiệu Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa; 45% doanh nghiệp được công nhận Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; 100% thôn, xóm, khu phố có nhà văn hóa; 50% số xã đạt  Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; 100% thị trấn đạt Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị; tỷ lệ số người tập luyện TDTT thường xuyên hàng năm đạt 34% dân số và tỷ lệ số hộ gia đình thể thao phấn đấu đạt từ 25% số hộ trở lên.

Hà Phương