Di sản – Bảo tồn

Huyện Chương Mỹ tăng cường công tác quản lý di tích trên địa bàn huyện năm 2022

UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn chỉ đạo thực hiện tốt 6 nội dung: Công tác quản lý, bảo vệ di tích, di vật, hiện vật, đồ thờ tự; công tác xây dựng, phục dựng, tu bổ, tôn tạo; công tác an ninh, phòng, chống cháy, nổ; công tác vệ sinh môi trường, phòng chống bão; công tác phòng, chống ngập úng; công tác quản lý lễ hội…

Huyện Chương Mỹ hiện có 374 di tích, trong đó có 170 di tích đã được xếp hạng, tiêu biểu như Di tích quốc gia chùa Trầm, chùa Trăm Gian; 88 lễ hội dân gian truyền thống, trong đó Lễ hội đình Lưu Xá được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội đình Lưu Xá. Ảnh tư liệu

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, để đảm bảo an toàn trong công tác quản lý di tích trên địa bàn huyện, UBND huyện Chương Mỹ ban hành văn bản số 367 về việc tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an toàn, phòng, chống cháy, nổ, trộm cắp tại các di tích trên địa bàn huyện năm 2022.

UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn chỉ đạo thực hiện tốt 6 nội dung: Công tác quản lý, bảo vệ di tích, di vật, hiện vật, đồ thờ tự; công tác xây dựng, phục dựng, tu bổ, tôn tạo; công tác an ninh, phòng, chống cháy, nổ; công tác vệ sinh môi trường, phòng chống bão; công tác phòng, chống ngập úng; công tác quản lý lễ hội.

Theo đó, tập trung kiểm tra hiện trạng, mức độ xuống cấp các hạng mục di tích, các di vật, hiện vật, các đồ thờ tự; có phương án kịp thời chống đỡ để bảo đảm an toàn cho Nhân dân và các di vật, hiện vật, đồ thờ tự tại di tích. Rà soát, kiểm tra danh mục thống kê di vật, hiện vật, đồ thờ tự trong di tích theo hiện trạng quản lý; có biện pháp bảo quản phù hợp đối với hạng mục bị xuống cấp nặng; có phương án di rời đến khu vực đảm bảo an toàn. Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân, các Ban Quản lý di tích cơ sở thực hiện bao sái, bài trí hiện vật, đồ thờ trang trí trong di tích theo đúng sơ đồ đã lưu hồ sơ, đảm bảo phù hợp với tín ngưỡng truyền thống, thuần phong mỹ tục và quy mô, cảnh quan di tích. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát, tăng cường công tác quản lý di tích trên địa bàn, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xây dựng, phục dựng, tu bổ, tôn tạo không phép, sai phép theo chỉ đạo của UBND thành phố; xử lý hoặc kiến nghị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Di tích chùa Trầm. Ảnh tư liệu

Chỉ đạo tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ, công cụ có khả năng gây cháy nổ; tránh sự cố xảy ra tại các di tích; hạn chế tối đa thiệt hại do hỏa hoạn gây ra; thường xuyên kiểm tra, rà soát hệ thống điện, hương, nến, hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại di tích; có biện pháp tuyên truyền kỹ năng phòng cháy, chữa cháy. Có phương án gia cố, gia cường các hạng mục kiến trúc đã xuống cấp, xuống cấp nặng để phòng chống bão, lốc bảo đảm an toàn. Đối với những di tích địa bàn trũng thấp, ven sông, ngoài đê, cách xa khu dân cư, nơi có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét cần có phương án chằng chống những hạng mục kiến trúc có khả năng bị ngập nước và di rời hiện vật, đồ thờ đến nơi an toàn. Thực hiện nghiêm việc tổ chức quản lý lễ hội năm 2022. Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về công tác phòng, chống dịch COVID-19… góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản, thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân trên địa bàn huyện.

Ngọc Trâm