Lễ hội

Huyện Đông Anh làm tốt công tác quản lý lễ hội

Các lễ hội được tổ chức đã đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần, tâm linh của Nhân dân địa phương và du khách thập phương.

Trên địa bàn huyện Đông Anh hiện có 98 lễ hội truyền thống diễn ra từ tháng Giêng đến hết tháng 11 âm lịch, trong đó 83 lễ hội diễn ra vào 3 tháng Xuân, 15 lễ hội diễn ra vào các tháng 9, 10, 11 âm lịch. Các lễ hội được tổ chức đã đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân và du khách thập phương.

Đến ngày 2/2/2023, đã có 19 lễ hội truyền thống của các thôn, làng thuộc các xã trong huyện, gồm: Cổ Loa, Uy Nỗ, Xuân Canh, Vĩnh Ngọc, Nguyên Khê, Liên Hà, Vân Hà, Võng La, Kim Chung…. được tổ chức thành công, bảo đảm trang trọng, an toàn, văn minh. Qua đó thể hiện tốt vai trò của các cấp chính quyền của huyện Đông Anh trong việc tổ chức và quản lý lễ hội trên địa bàn.

Đoàn khảo sát thành phố Hà Nội làm việc ở huyện Đông Anh.

Công tác trang trí, tuyên truyền tại các lễ hội được huyện Đông Anh chú trọng

Tiêu biểu nhất trong các lễ hội của huyện Đông Anh là lễ hội Đền Sái và lễ hội Cổ Loa. Hai lễ hội đã được tổ chức thành công, an toàn, tiết kiệm, được Nhân dân hoan nghênh. UBND xã Thụy Lâm và xã Cổ Loa đã thành lập Ban tổ chức lễ hội, lên các phương án đảm bảo an ninh, trông giữ xe, quản lý thị trường, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; kế hoạch thông tin tuyên truyền, trang trí khánh tiết, hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao; thành lập các tiểu ban phục vụ lễ hội … Đặc biệt, UBND huyện Đông Anh đã tổ chức thành công Lễ công bố di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia lễ hội Cổ Loa vào tối ngày Mùng 5 tháng Giêng, Quý Mão, được Trung ương, thành phố ghi nhận, đánh giá cao.

Sáng ngày 03/02/2023, các Ban HĐND thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thanh Bình -Trưởng Ban VH-XH Thành phố Hà Nội làm Trưởng Đoàn đã về khảo sát công tác quản lý lễ hội trên địa bàn huyện Đông Anh.

Sau khi khảo sát thực tế công tác quản lý lễ hội Đền Sái và lễ hội Cổ Loa, Đoàn khảo sát đánh giá cao việc huyện Đông Anh đã quán triệt các văn bản chỉ đạo của trung ương và thành phố về công tác quản lý lễ hội, nên hoạt động tổ chức, quản lý các lễ hội trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, an toàn, chu đáo. Ý thức người dân tham gia lễ hội có chuyển biến; tiến độ triển khai các dự án về văn hóa cũng tích cực.

Đoàn khảo sát đề nghị thời gian tới, huyện Đông Anh tiếp tục nghiên cứu, áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý di tích; số hóa các dữ liệu, hồ sơ, di sản, cổ vật để lưu giữ, kiểm soát các hoạt động di tích tốt hơn… Riêng đối với dự án Đền thờ Ngô Quyền, sau khi hoàn thành, huyện cần có kế hoạch khai thác, tạo biểu trưng mới của huyện Đông Anh, khắc sâu hơn giá trị lịch sử văn hóa của địa phương và Thủ đô.

Đông Hoa