Huyện Mê Linh ra mắt mô hình điểm “Gia đình 5 có, 3 sạch”

Ngày 21/7/2023, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” và tập huấn kiến thức về Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” giai đoạn 2023-2026 tại xã Liên Mạc (đơn vị được chọn làm điểm).

Lãnh đạo Hội LHPN huyện Mê Linh và  xã Liên Mạc chụp ảnh lưu niệm các hội viên tham gia mô hình điểm “Gia đình 5 có, 3 sạch” – Ảnh: Cổng TTĐT Mê Linh

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mê Linh Bùi Thị Ánh Dương nhấn mạnh: Triển khai mô hình điểm xây dựng “Gia đình 5 có, 3 sạch” (Có ngôi nhà an toàn, có sinh kế bền vững, có sức khỏe, có kiến thức, có nếp sống văn hóa; Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ) tại thông Bồng Mạc, xã Liên Mạc nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Sau khi khi triển khai mô hình điểm, Hội LHPN huyện sẽ đánh giá rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình tại 100% xã đạt nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Triển khai mô hình mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” là cách làm sáng tạo, thiết thực nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của hội viên phụ nữ, hộ gia đình, cộng đồng dân cư trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Quá trình thực hiện mô hình giúp hội viên có điều kiện học tập, trao đổi kinh nghiệm, liên kết trong hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường ngày càng Sáng-Xanh-Sạch-Đẹp, chung tay xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Với việc chọn xã Liên Mạc để ra mắt mô hình điểm, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mê Linh đề nghị Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị – xã hội xã Liên Mạc quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp với Hội LHPN xã duy trì, phát triển mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” và phong trào xây dựng tuyến đường hoa, ngõ xóm, khu dân cư Sáng-Xanh-Sạch-Đẹp, cánh đồng sạch, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình… Hội LHPN xã Liên Mạc chủ động hướng dẫn Chi hội thôn Bồng Mạc triển khai mô hình điểm, thường xuyên kiểm tra, biểu dương, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân điển hình để nhân rộng ra các thôn khác trên địa bàn xã. Các hội viên tham gia mô hình điểm chủ động giúp đỡ nhau thực hiện các tiêu chí của mô hình, đồng thời hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, tổ chức tốt cuộc sống gia đình, cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Tại Hội nghị, Hội LHPN huyện Mê Linh đã tặng cây hoa giấy và chế phẩm sinh học cho 20 hộ gia đình thôn Bồng Mạc, xã Liên Mạc tham gia mô hình điểm “Gia đình 5 có, 3 sạch”.

Cũng tại Hội nghị, Phó Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện Mê Linh Đỗ Đăng Khoa đã giới thiệu, chia sẻ các thông tin về Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” giai đoạn 2023-2026.

Bích Thảo