Văn hóa cơ sở

Huyện Mỹ Đức xây dựng công dân văn minh, thanh lịch

Huyện Mỹ Đức vừa ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND, về việc đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng nếp sống văn hóa, trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị gắn với việc thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng và Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức người lao động.

Xây dựng người Mỹ Đức văn minh, thanh lịch

Theo đó, huyện yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt, giáo dục sâu rộng đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư về việc xây dựng nếp sống văn hóa, trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị gắn với việc thực hiện Quy tắc ứng xử trên địa bàn huyện; Xây dựng văn hóa giao tiếp ứng xử văn minh nơi công sở và công cộng, xây dựng hình ảnh đẹp của người dân Thủ đô thanh lịch, văn minh, coi đây là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi CB, CC, VC, người lao động và từng công dân góp phần xây dựng Thủ đô trật tự kỷ cương, văn minh đô thị. Đồng thời, tạo sự chuyển biến sâu sắc trong giao tiếp ứng xử, phấn đấu mỗi công dân sống trên địa bàn huyện đều là những công dân văn minh, thanh lịch của Thủ đô.

Để triển khai hiệu quả nội dung Chỉ thị, cần đa dạng hóa công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: tổ chức Hội nghị nói chuyện chuyên đề; cổ động trực quan; treo, gắn biển nội dung Quy tắc ứng xử tại cơ quan, công sở và các khu vực tập trung đông dân cư.

Phòng Văn hóa Thông tin phối hợp với UBND các xã, thị trấn chỉ đạo, hướng dẫn Ban Văn hóa Thông tin, Đài Truyền thanh thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền xây dựng nếp sống văn hóa, trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị gắn với việc thực hiện Quy tắc ứng xử.

Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao xây dựng kế hoạch, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh huyện; xây dựng chuyên trang, chuyên mục; đa dạng hóa nhiều hình thức như cổ động trực quan tại các khu vực trung tâm trên địa bàn huyện, tổ chức xe tuyên truyền lưu động. Kịp thời đưa tin, biểu dương những gương điển hình tiên tiến, đồng thời, phê phán những hành vi tiêu cực vi phạm trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị và trong thực hiện các Quy tắc ứng xử.

Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa, trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị gắn với việc thực hiện Quy tắc ứng xử tới CB, CC, VC, người lao động trong cơ quan, đơn vị; gương mẫu, nghiêm túc thực hiện các nội dung tuyên truyền.

UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai tuyên truyền tới đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn về việc xây dụng nếp sống văn hóa, trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị gắn với việc thực hiện Quy tắc ứng xử công cộng và Quy tắc ứng xử của CB, CC,VC, người lao động. Tiếp tục thực hiện việc lắp dựng bổ sung Quy tắc ứng xử tại trụ sở cơ quan, trường học, các di tích, nơi công cộng trên địa bàn.

Các hoạt động trên được tổ chức đồng bộ nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa, trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị và từng bước đưa hai Bộ Quy tắc ứng xử ngày càng đi vào đời sống.

Bảo Trân

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm