Văn hóa cơ sở

Huyện Thạch Thất đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2024

Ban Chỉ đạo huyện đặt ra chỉ tiêu về đời sống văn hóa cơ sở năm 2024: Có 90% gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”; 84% thôn được công nhận danh hiệu “Thôn văn hóa”; 80 % tổ dân phố được công nhận danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”; 5 xã đạt danh hiệu “Xã tiêu biểu”…

UBND huyện Thạch Thất vừa ban hành Kế hoạch về thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2024.

Kế hoạch nhằm mục tiêu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ tại Chương trình số 06-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội, Chương trình số 05-CTr/HU của Huyện ủy Thạch Thất về “Phát triển văn hoá, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Thạch Thất thanh lịch, văn minh” giai đoạn 2021-2025.

Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân huyện Thạch Thất ngày càng được nâng cao. Ảnh minh họa

Theo đó cần phát huy những kết quả đạt được, đề cao vai trò trách nhiệm, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, hiệu lực quản lý nhà nước của chính quyền; Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (Ban Chỉ đạo) các cấp; công tác phối hợp thường xuyên, chặt chẽ giữa Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể; phát huy tinh thần đoàn kết, ý thức tự nguyện, tự giác của cán bộ, Nhân dân và vai trò tự quản của cộng đồng; hình thành cơ chế hoạt động đồng bộ để phong trào phát triển. Chú trọng nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa; xây dựng môi trường văn hoá bằng các hoạt động thiết thực, cụ thể, có chiều sâu; xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội để thực hiện có hiệu quả các nội dung phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và 2 Bộ quy tắc ứng xử của thành phố Hà Nội trên địa bàn huyện.

Ban Chỉ đạo huyện đặt ra chỉ tiêu về đời sống văn hóa cơ sở năm 2024: Có 90% gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”; 84% thôn được công nhận danh hiệu “Thôn văn hóa”; 80 % tổ dân phố được công nhận danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”; 5 xã đạt danh hiệu “Xã tiêu biểu”.

Chỉ tiêu về văn hóa, thể thao cơ sở: Có 95% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được công nhận đạt chuẩn văn hoá hàng năm; 95% thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa, điểm sinh hoạt; 48% số người tham gia luyện tập thể dục thể thao thường xuyên; 45% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao.

Ban Chỉ đạo huyện yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông và các trang mạng xã hội. Giao các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn nghiên cứu triển khai thực hiện về khung tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu”, tuân thủ việc đăng ký và bình xét các danh hiệu văn hóa theo đúng quy định.

Thảo Nhi