Văn hóa cơ sở

Huyện Thạch Thất tổ chức Liên hoan hát Chèo

Tối 31/12/2020, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Thạch Thất tổ chức Liên hoan hát Chèo chào năm mới 2021.

Ban Tổ chức tặng hoa cho các đội tham gia Liên hoan.

Chèo là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, được phát triển mạnh ở đồng bằng Bắc Bộ. Chèo được phát triển mạnh ở vùng nông thôn Việt Nam, đỉnh cao vào cuối thế kỷ 19. Trải qua thăng trầm của lịch sử, đến nay, loại hình nghệ thuật Chèo vẫn được Đảng, Nhà nước ta quan tâm. Tại huyện Thạch Thất, được sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự nghiệp văn hóa đã và đang tiếp tục phát triển, nhất là việc bảo tồn vốn văn hóa truyền thống của dân tộc, trong đó có bộ môn nghệ thuật Chèo.

Tiết mục biểu diễn tại Liên hoan. (Ảnh: Thu Thủy)

Liên hoan thu hút 50 diễn viên không chuyên đến từ 4 Câu lạc bộ (CLB) Văn nghệ, hát Chèo ở các xã Đại Đồng, Bình Phú, Chàng Sơn và Phú Kim. Các CLB đã mang đến Liên hoan 15 tiết mục gồm các trích đoạn Chèo, làn điệu Chèo cổ và làn điệu Chèo mới, với nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, con người Việt Nam trong sinh hoạt, lao động, học tập, sản xuất…Tham gia Liên hoan, các CLB đã rất quan tâm đầu tư cho các tiết mục từ việc tập luyện, quy mô tiết mục cho đến màn múa phụ hoạ để các tiết mục thêm sinh động hơn, đi vào lòng khán giả hơn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp Nhân dân dịp đầu năm mới 2021.

Liên hoan hát Chèo được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy nghệ thuật Chèo truyền thống; giới thiệu, quảng bá nghệ thuật Chèo truyền thống tới đông đảo người dân. Liên hoan cũng là dịp để các CLB Văn nghệ, hát Chèo trong huyện được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, qua đó phát hiện, bồi dưỡng các hạt nhân Chèo ở cơ sở.

Đức Long