Văn hóa cơ sở

Huyện Thanh Oai tăng cường quản lý và tổ chức lễ hội năm 2023

Trên địa bàn huyện Thanh Oai hiện có 87 lễ hội, gồm 76 lễ hội truyền thống (trong đó có 1 lễ hội cấp huyện tổ chức, 5 lễ hội do cấp xã và 70 lễ hội do cấp thôn tổ chức); 11 lễ hội Noel của đồng bào công giáo.

Nhằm đảm bảo việc quản lý và tổ chức lễ hội đúng quy định của pháp luật, phù hợp với thuần phong mỹ tục, các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, nâng cao đời sống tinh thần của Nhân dân, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và du lịch trên địa bàn huyện, UBND huyện Thanh Oai triển khai Kế hoạch quản lý và tổ chức lễ hội năm 2023.

Tổ chức lễ hội phù hợp với thuần phong mỹ tục, các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Ảnh minh họa

Theo Kế hoạch, nội dung tổ chức lễ hội gồm 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Đối với lễ hội cấp huyện là lễ hội Bình Đà, xã Bình Minh, thời gian tổ chức lễ hội không quá 3 ngày. Năm 2023, UBND huyện giao UBND xã Bình Minh trực tiếp quản lý và tổ chức lễ hội đúng quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đảm bảo lễ hội diễn ra lành mạnh, an toàn, thiết thực, ý nghĩa. Đối với lễ hội có quy mô vùng, liên thôn như lễ hội chùa Bối Khê, xã Tam Hưng; lễ hội chùa Bốn thôn, xã Bình Minh, xã Tam Hưng; lễ hội Chuông (xã Phương Trung); lễ hội chùa Sổ (xã Tân Ước), lễ hội bà chúa Miễu (xã Bình Minh), thời gian tổ chức lễ hội không quá 2 ngày. Đối với lễ hội truyền thống thôn, làng, thời gian tổ chức không quá 1 ngày.

UBND huyện yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về di tích, lễ hội đảm bảo trật tự an toàn, tạo điều kiện tốt cho Nhân dân đến tham quan, du xuân tại các di tích, lễ hội trên địa bàn huyện; tăng cường công tác phối hợp, xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội. Tại các di tích trên địa bàn phải quét dọn vệ sinh thường xuyên, bố trí nơi thu gom, vận chuyển rác thải đúng nơi quy định. Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát công tác vệ sinh, bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp lễ tại địa phương.

Người dân, du khách cần thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội. Ảnh minh họa

Công tác tổ chức lễ hội cần thực hiện đầy đủ các quy định liên quan đến việc đăng ký, tổ chức lễ hội tại địa phương theo quy định. Tổ chức lễ hội an toàn, thiết thực, không lãng phí, tốn kém. Thông tin về ý nghĩa lễ hội truyền thống của địa phương trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua đó tuyên truyền, khuyến khích các hình thức phát huy giá trị di tích trong Nhân dân. Kiên quyết ngăn chặn các hoạt động mê tín, sử dụng văn hóa phẩm phản động, không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Việc tổ chức trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao có nội dung lành mạnh, phù hợp với đặc điểm văn hóa, tín ngưỡng lễ hội…

Cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, người dân, du khách cũng cần thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội.

Ngọc Trâm