Văn hóa cơ sở

Huyện Thanh Trì tạo diện mạo đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp

Năm 2023, mỗi Hội cơ sở đăng ký xây dựng ít nhất 1 đoạn đường/tuyến phố nở hoa, khu vui chơi cộng đồng kiểu mẫu; trồng ít nhất 1 cây bóng mát, cây ăn quả; đăng ký xây dựng 1 mô hình phụ nữ thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng. Đồng thời, nhân rộng mô hình ứng xử văn hóa trong gia đình, tuyên truyền thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” đến các gia đình, tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn.

Hội LHPN huyện Thanh Trì đã phát động Cuộc thi “Đoạn đường/tuyến phố bích họa, nở hoa, khu vui chơi cộng đồng an toàn, kiểu mẫu năm 2023”; xây dựng các mô hình thực hiện quy tắc ứng xử kiểu mẫu tới các cơ sở hội trên địa bàn.

Theo đó, năm 2023, mỗi Hội cơ sở đăng ký xây dựng ít nhất 1 đoạn đường/tuyến phố nở hoa, khu vui chơi cộng đồng kiểu mẫu; trồng ít nhất 1 cây bóng mát, cây ăn quả; đăng ký xây dựng 1 mô hình phụ nữ thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng. Đồng thời, nhân rộng mô hình ứng xử văn hóa trong gia đình, tuyên truyền thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” đến các gia đình, tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn.

Các tuyến đường hoa làm đẹp diện mạo cảnh quan

Trong những năm qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ, phát huy vai trò của Hội phụ nữ các cấp huyện Thanh Trì trong tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, đô thị xanh, văn minh, hiện đại; thực hiện Đề án xây dựng huyện phát triển thành quận, Hội Phụ nữ các cấp huyện Thanh Trì đã triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Phụ nữ Thanh Trì chung tay xây dựng không gian xanh”. Hội đã xây dựng và duy trì 148 đoạn đường nở hoa/bích họa, cánh đồng sạch – an toàn, 17 sân chơi/ điểm sinh hoạt cộng đồng xanh – sạch – đẹp thân thiện với môi trường; cán bộ, hội viên, phụ nữ trong huyện đã tham gia trồng hàng nghìn cây xanh, cây hoa, duy trì phong trào tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ  Bảy hàng tuần, tạo diện mạo đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh và hiện đại, góp phần hoàn thành chỉ tiêu chỉ tiêu cây xanh của huyện phát triển thành quận.

Ra mắt mô hình “Khu Di tích lịch sử đình Đông Phù, chùa Hưng Long kiểu mẫu”- mô hình thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng kiểu mẫu

Thực hiện Cuộc thi “Đoạn đường/tuyến phố bích họa, nở hoa, khu vui chơi cộng đồng an toàn, kiểu mẫu năm 2023”, Hội LHPN từ huyện tới cơ sở tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của việc trồng cây đối với đời sống kinh tế – xã hội và cảnh quan môi trường. Mỗi Hội cơ sở đăng ký xây dựng ít nhất 1 Đoạn đường/tuyến phố nở hoa, khu vui chơi cộng đồng kiểu mẫu; trồng ít nhất 1 cây bóng mát, cây ăn quả. Xây dựng kế hoạch phân công cụ thể cho từng chi, tổ hội về việc trồng, chăm sóc và bảo vệ các khu vực trồng cây xanh, tạo thành phong trào mạnh mẽ trong hội viên, phụ nữ và Nhân dân, để Nhân dân hưởng ứng tham gia trồng cây xanh với phương châm “Nhà nhà trồng cây, người người trồng cây, mọi tổ chức đều tham gia trồng cây”. Mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động chống rác thải nhựa bằng các sáng kiến và hành động cụ thể, thiết thực. Tham gia tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường tại nơi sinh sống bằng những hành động nhỏ nhất như phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải, sử dụng tiết kiệm nguyên, nhiên liệu; lên án kịp thời những hành vi gây ô nhiễm môi trường, thói quen sử dụng lãng phí tài nguyên, năng lượng. Tích cực bảo vệ môi trường, Hội LHPN huyện đã phát động phong trào “Phụ nữ Thanh Trì nói không với rác thải nhựa”; ra mắt mô hình “Dùng làn đi chợ” góp phần thiết thực hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm của khí bụi và sản phẩm nhựa dùng một lần, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Ra mắt mô hình “Dùng làn đi chợ” góp phần bảo vệ môi trường

Tiếp tục thực hiện “Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố” gắn với việc thực hiện tốt các quy ước, hương ước tại địa phương về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội truyền thống, xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “5 có, 3 sạch”, mô hình “Ngôi nhà an toàn cho phụ nữ, trẻ em”, năm 2023, mỗi đơn vị đăng ký xây dựng 1 mô hình phụ nữ thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng. Đồng thời, nhân rộng mô hình ứng xử văn hóa trong gia đình, tuyên truyền thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” đến các gia đình, tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn.