Văn hóa cơ sở

Huyện Ứng Hòa: 100% thôn, tổ dân phố có Nhà văn hóa

Đến nay, 145/145 thôn, tổ dân phố của huyện Ứng Hòa có Nhà văn hóa; 120 sân cầu lông, 15 sân bóng chuyền, 92 nhà tập luyện thi đấu thể thao đơn môn…đáp ứng nhu cầu hội họp, luyện tập thể dục thể thao của Nhân dân. Qua đó, góp phần tích cực vào việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Ngày 09/6/2014, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) đã ban hành  Nghị quyết số 33-NQ/TW về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

10 năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp từ huyện đến cơ sở của huyện Ứng Hòa đã đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục được quan tâm triển khai, trong đó chú trọng các phong trào: Xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa, cơ quan văn hóa; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ, lễ hội. Tỷ lệ hỏa táng trung bình toàn huyện đạt trên 65%. Huyện Ứng Hòa đã ban hành Đề án số 01/ĐA- UBND của UBND huyện Ứng Hòa về xây dựng mô hình tổ chức và hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tự quản tại Nhà văn hóa thôn, phố trên địa bàn huyện.

100% thôn, tổ dân phố của huyện Ứng Hòa có Nhà Văn hóa

Đến nay, 100% thôn, tổ dân phố xây dựng được quy ước, hương ước văn hóa. Số gia đình đạt danh hiệu văn hóa chiếm 92,3% (tăng 4,9% so với năm 2014). Số thôn đạt danh hiệu văn hóa 92,1% (tăng 16,9% so với năm 2014); 100% số tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa (tăng 80% so với năm 2014).

Các Nhà văn hóa đáp ứng nhu cầu tổ chức các sinh hoạt cộng đồng của Nhân dân

Công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di tích được quan tâm. Từ năm 2014 đến nay, huyện có thêm 3 di tích được xếp hạng cấp quốc gia; 17 di tích được xếp hạng cấp thành phố. Trong 10 năm qua, tổng số tiền tu bổ, tôn tạo di tích là 367 tỷ đồng cho 60 di tích, trong đó, nguồn ngân sách nhà nước là hơn 308 tỷ đồng và nguồn xã hội hóa là hơn 58 tỷ đồng.

Huyện Ứng Hòa khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW

Ảnh: Sơn Tùng

Vừa qua, tại hội nghị  tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, huyện Ứng Hòa đã khen thưởng  18 tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW.

Hà An