Di sản – Bảo tồn

Huyện Ứng Hòa khánh thành và bàn giao công trình tu bổ, tôn tạo di tích đình Hòa Xá

Di tích đình Hòa Xá, xã Hòa Xá đã được Bộ Văn hóa, Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích kiến trúc – nghệ thuật cấp Quốc gia. Sau 360 ngày thi công tu bổ, tôn tạo, đến nay công trình đã hoàn thành, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, mỹ thuật.

Sáng 04/12/2023, Huyện ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ứng Hòa tổ chức Lễ gắn biển, cắt băng khánh thành và bàn giao công trình tu bổ, tôn tạo di tích đình Hòa Xá, xã Hòa Xá.

Tham dự buổi lễ có các đại biểu: Đồng chí Bùi Thị Thu Hiền, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Tiến Thiết, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Ngô Tiến Hoàng,  Ủy viên  Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trần Văn Hiền, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Ứng Hòa và lãnh đạo xã Hòa Xá cắt băng khánh thành và gắn biển công trình đình Hòa Xá

Ảnh: Đình Thủy

Di tích đình Hòa Xá, xã Hòa Xá đã được Bộ Văn hóa, Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích kiến trúc – nghệ thuật cấp Quốc gia tại Quyết định số 05/QĐ-BVHTT ngày 08/3/2005. Tuy nhiên qua thời gian, đình bị xuống cấp nghiêm trọng, mái có hiện tượng sụt, tường xây bằng gạch thất và vôi vữa bata, trải qua thời gian đã ẩm mốc, bong tróc, nhiều vị trí tường xây bị nứt, sụt lún gây nguy hiểm cho toàn bộ công trình…Trước thực trạng xuống cấp của di tích, đề xuất của UBND xã Hòa Xá, huyện Ứng Hòa đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn của huyện tiến hành khảo sát, đánh giá và tham mưu huyện báo cáo đề xuất Thành phố hỗ trợ kinh phí và đã được UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 1511/QĐ-UBND về việc hỗ trợ kinh phí triển khai dự án tu bổ, tôn tạo di tích.

Đồng chí Bùi Thị Thu Hiền, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy khen thưởng cho các tập thể, cá nhân

Ảnh: Đình Thủy

Sau 360 ngày thi công, đến nay công trình đã hoàn thành, bao gồm các hạng mục: Đại đình (Đại bái và hậu cung); Nhà thủ từ – nhà bếp; Nhà vệ sinh; Lầu hóa vàng; cải tạo, chỉnh trang sân vườn và hạ tầng kỹ thuật tổng thể. Công trình đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, mỹ thuật.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo huyện Ứng Hòa và lãnh đạo xã Hòa Xá đã cắt băng khánh thành và gắn biển công trình trình tu bổ, tôn tạo di tích đình Hòa Xá, xã Hòa Xá đồng thời bàn giao công trình đưa vào sử dụng. Đây là công trình văn hóa tiêu biểu, thiết thực chào mừng huyện Ứng Hòa đạt chuẩn Nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Công trình sẽ là một địa chỉ tâm linh, nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, gắn kết cộng đồng qua đó phát huy các giá trị truyền thống lịch sử, giáo dục lòng yêu nước, thể hiện niềm tự hào của dân tộc.

Nhân dịp này, UBND huyện Ứng Hòa  khen thưởng cho 05 tập thể, 01 cá nhân có đóng góp tích cực trong quá trình triển khai thực hiện tu bổ, tôn tạo di tích.

Phú Minh