Hà Nội đẹp

Huyện Ứng Hòa ra mắt mô hình điểm “Cụm dân cư nhân ái”

Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với 1 địa chỉ nhân đạo, huy động sự chung tay góp sức của cả cộng đồng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ngay địa bàn mình, khu nhà mình sinh sống, giúp các gia đình có nghị lực vươn lên trong cuộc sống, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Vừa qua, tại thôn Tử Dương, xã Cao Thành, Hội Chữ thập đỏ huyện Ứng Hòa phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), 70 năm Giải phóng Ứng Hòa và Chiến thắng Khu Cháy (25/7/1954 – 25/7/2024)  gắn với triển khai phong trào “Người tốt, việc thiện” năm 2024 tại thôn Tử Dương, xã Cao Thành.

Ra mắt mô hình “Cụm dân cư nhân ái” và “Gian hàng nhân đạo”

Ảnh: Bạch Thanh

Tại đây, Hội Chữ thập đỏ đã triển khai mô hình điểm “Cụm dân cư nhân ái” và “Gian hàng nhân đạo”.  Đây là việc làm cụ thể hóa phong trào lớn của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam “Người tốt, việc thiện – chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”, phát huy truyền thống nhân ái tốt đẹp của dân tộc. Hội Chữ thập đỏ huyện Ứng Hòa là đơn vị đầu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội ra mắt mô hình điểm “Cụm dân cư nhân ái” và “Gian hàng nhân đạo”. Ban Tổ chức sẽ nhân rộng mô hình tại 100% xã, thị trấn của huyện.

Theo đó, 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện thực hiện khảo sát, lựa chọn để ra mắt ít nhất 1 mô hình “Cụm dân cư nhân ái” với mục tiêu giúp đỡ ít nhất 2 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đối với mô hình này, mỗi đơn vị kêu gọi, vận động nguồn lực trao hỗ trợ thường xuyên cho 5 hộ có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn tại địa bàn. Thời gian triển khai từ tháng 5/2024 – 11/2024.

Trao quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn

Ảnh: Bạch Thanh

Tùy điều kiện thực tế, các cơ sở nghiên cứu mô hình, hình thức xã hội hóa, lao động công ích, tạo nguồn lực hỗ trợ hoạt động nhân đạo ngay tại địa phương. Ngoài ra, mỗi đơn vị kêu gọi, vận động nguồn lực, triển khai hỗ trợ 20 suất quà, 2 thẻ bảo hiểm y tế. Thời gian triển khai từ tháng 5/2024 đến tháng 9/2024.

Trong năm 2024, các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn huyện phấn đấu trao tặng 700 suất quà cho người có công, hộ có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện trao tặng 70 sổ tiết kiệm, 70 thẻ bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội…cho cựu chiến binh, gia đình người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ 700 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đình…

Thanh Hà