Tin tức - Sự kiện

Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023

Tối 1/12, tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023.

Tới dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; Phó Chủ tịch UBND Thành Hà Nội Vũ Thu Hà; đại diện lãnh đạo các cơ quan bộ, ngành; đại diện Đại sứ quán các nước tham gia Lễ hội cùng đông đảo quần chúng Nhân dân.

Lễ hội do UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức. Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3/12, tại Công viên Thống nhất ( phố Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng).

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà phát biểu tại Lễ khai mạc

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà khẳng định: Thủ đô Hà Nội – nghìn năm văn hiến, Thành phố vì hoà bình, Thành phố sáng tạo, điểm đến thân thiện mến khách, là địa phương có số lượng di sản lớn của cả nước, phong phú cả bề rộng lẫn chiều sâu với sự hòa nhập của văn hóa Thăng Long với các vùng văn hóa xứ Đoài, xứ Đông, Kinh Bắc, Sơn Nam Thượng. Sự hòa nhập đã tạo nên bản sắc văn hóa đặc trưng của Thăng Long – Hà Nội. Tiếp nối thành công năm 2018, 2019, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023 với chủ đề Giao lưu văn hoá ẩm thực với bạn bè quốc tế có sự tham gia của Đại sứ quán các nước Ấn Độ, Iran, Mông Cổ, Myanmar, Philippines, Malaysia…

“Thủ đô Hà Nội xác định, mục tiêu, định hướng đến năm 2045, ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển toàn diện, là động lực phát triển các ngành, lĩnh vực khác, là tiền đề để xây dựng Hà Nội có chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, bền vững. Đây là điều kiện thuận lợi, thời cơ, thế mạnh, tạo sự đột phá trong phát triển văn hóa” – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết.

Từ đầu năm 2023 đến nay, thành phố Hà Nội đã tổ chức hơn 2000 sự kiện, hoạt động văn hóa, đón khoảng 24 triệu lượt khách du lịch, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GRDP Thủ đô, tạo nền tảng vững chắc, động lực quan trọng thúc đẩy phát triển “Thành phố sáng tạo” quảng bá và nâng cao vị thế, hình ảnh Thủ đô “An toàn- Thân thiện- Hấp dẫn”.

“Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023 là nơi giao lưu, trải nghiệm những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực, món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc được chế biến, trình bày công phu, hấp dẫn bởi các nghệ nhân đến từ nhiều địa phương và các quốc gia khác nhau nhằm quảng bá, tôn vinh, bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống vùng miền, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa nhân dân Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng với bạn bè quốc tế” – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết thêm.

 

Các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút khai mạc.

Đến với Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023, Nhân dân và du khách còn được hòa mình trải nghiệm nhiều trò chơi dân gian, thưởng thức các tiết mục văn hoá nghệ thuật truyền thống, hiện đại do các nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế biểu diễn; đặc biệt được giao lưu, chia sẻ những kiến thức, bí quyết của các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng, những người đã “thổi hồn” vào nguyên liệu, thực phẩm để biến thành những tác phẩm nghệ thuật ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.

Các đại biểu thăm và chụp ảnh lưu niệm tại khu trưng bày sách của Thư viện Hà Nội

Trong khuôn khổ Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023 sẽ diễn ra các hoạt động giao lưu, đối ngoại như: Triển lãm ảnh về văn hóa, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế (Đan Mạch, Veneuzuela, Ấn Độ, Iran, Panama, Hàn Quốc, Philippin, Lào, Campuchia); triển lãm sách lưu động giới thiệu sách quảng bá về văn hóa nghệ thuật, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế. Chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống: Hát bài chòi Hội An; ca múa nhạc dân tộc; biểu diễn nghệ thuật xiếc; cuộc thi trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc”; ca trù; hát Chèo; hát Xẩm; hát trống quân; hát dô; múa Bồng Tân Triều; trình diễn nghệ thuật Cồng Chiêng của người Mường… Các hoạt động vui chơi, giải trí, hoạt náo: Workshop nặn tò he, làm chuồn chuồn tre, viết thư pháp, làm tranh Đông Hồ và một số các trò chơi dân gian, minigame, trải nghiệm làng nghề. Tổ chức tọa đàm, tập huấn về phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa trong lĩnh vực ẩm thực.

Đông đảo người dân đã thăm các gian hàng ngay sau Lễ khai mạc

Đông đảo người dân đã thăm các gian hàng ngay sau Lễ khai mạc

Ngoài ra, khu vực giới thiệu không gian văn hoá đem đến cho thực khách các món ăn đặc sắc và các sản phẩm tiểu biểu làng nghề truyền thống của Hà Nội như: cốm Mễ trì, xôi chè Phú Thượng, miến làng So, bánh Trung Thu truyền thống Bảo Phương, giò chả Ước Lễ, chè lam Thạch Xá, rượu làng Ngâu, cháo gõ Quảng Phú Cầu, bánh cuốn Hòa Nam, chè lam Thạch Xá, cà dầm tương Tam Hiệp, chuối tiêu Hồng Vân Nam, cháo se Hạ Mỗ… Một số món ăn được tái hiện, giới thiệu kỹ năng, quy trình thực hành: Giò chả Ước Lễ, Phở cuốn, Bánh cuốn truyền thống Thanh Trì, Bánh tôm Hồ Tây… Ở khu vực bán hàng giới thiệu đặc sản một số vùng miền như Hà Giang (bánh chưng gù, thịt treo gác bếp và mật ong bạc hà); Sơn La (café, sữa); Bắc Ninh (rượu hoa cúc, bánh Phu thê, bánh tẻ); Hà Nam (kẹo lạc, chuối ngự Đại Hoàng và cá kho Nhân Hậu); Ninh Bình (thịt dê); Quảng Bình (mứt sâm và trà sâm, Gà hầm sâm).

PV

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *