Sân khấu

Khai mạc Liên hoan nghệ thuật sân khấu Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc 2018

Tối 20/10, “Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018” đã khai mạc tại TP Quảng Ngãi, tỉnh Quãng Ngãi.

NSND Lê Tiến Thọ – Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam phát biểu khai mạc Liên hoan – Ảnh: VOV

Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc là hoạt động nghệ thuật góp phần bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa phi vật thể truyền thống, trong đó có nghệ thuật Bài chòi vừa được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Liên hoan do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi phối hợp tổ chức với sự góp mặt của gần 500 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 11 đơn vị nghệ thuật Tuồng, Bài chòi, Dân ca kịch…khắp mọi miền Tổ quốc.

Ban tổ chức tặng hoa cho các đơn vị tham dự Liên hoan – Ảnh: VOV

Phát biểu khai mạc Liên hoan, NSND Lê Tiến Thọ – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan cho biết: Thông qua liên hoan nhằm tuyên truyền vận động nhân dân tích cực gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Và cũng qua các hoạt động này, các nhà quản lý trên lĩnh vực văn học nghệ thuật có nhiều giải pháp phát triển các bộ môn nghệ thuật truyền thống phục vụ nhân dân trong thời kỳ đổi mới.
Nói về Liên hoan, ông Trịnh Công Sơn, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Phát huy nghệ thuật dân ca Bài Chòi và Hát hố Quảng Ngãi cho rằng: Liên hoan là dịp để các nghệ sĩ, diễn viên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Sau khi Bài chòi được vinh danh, chúng ta tiếp tục tổ chức Liên hoan Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc. Đây là khí thế mới, một cao trào tạo phương hướng để dân ca bài chòi phát triển theo con đường như giá trị mà UNESCO đã khẳng định.

Vở diễn khai màn “Rực lửa hoàng cung” – Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Đà Nẵng – Ảnh: VOV

Sau Lễ khai mạc, Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Đà Nẵng đã biểu diễn khai màn vở: “Rực lửa hoàng cung. Đây là một trong hai vở diễn Nhà hát mang đến Liên hoan lần này và cũng là tác phẩm được đầu tư dàn dựng công phu.
Liên hoan sẽ kéo dài đến 28/10/2018 với sự tham gia tranh tài của nhiều tác phẩm như: “Chuyện tình làng Võ” (Đoàn Ca kịch bài chòi Bình Định), “Chuyện tình hoa trinh nữ” và “Tuần lễ vàng” (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế), “Lê Công kỳ án” (Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP Hồ Chí Minh), “Sơn hậu” ( Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh Đà Nẵng), “Chàng Lía” (Nhà hát tuồng Đào Tấn), “Nước mắt đứa con út”  “Quyền uy và tội ác” (Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản xứ Nghệ),“Núi rừng năm ấy” (Trung tâm Bảo tồn và phát huy nghệ thuật Bài chòi và hát hố Quảng Ngãi)…

Vở diễn khai màn “Rực lửa hoàng cung” – Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Đà Nẵng – Ảnh VOV

Đặc biệt, tối ngày 26/10 tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi sẽ diễn ra chương trình biểu diễn giao lưu, phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo của các đơn vị tham dự Liên hoan.

Huyền Chi

Theo MaskOnline