Di sản

Khai mạc Liên hoan tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016

Ngày 11/11, Liên hoan tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Phần dự thi Đào nương tài năng của thí sinh Vũ Thị Thùy Linh (CLB Ca trù Phú Thị)
Phần dự thi Đào nương tài năng của thí sinh Vũ Thị Thùy Linh (CLB Ca trù Phú Thị)

Khi nhắc đến ca trù, không chỉ những người làm nghề mà đông đảo nhân dân và du khách quốc tế đã dành sự quan tâm đặc biệt cho di sản phi vật thể độc đáo này. Trải qua một quá trình phát triển ít nhất từ thế kỷ 15 đến nay, được biểu diễn trong không gian văn hóa đa dạng gắn liền, ở nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, Ca trù thể hiện một ý thức về bản sắc và sự kế tục trong nghệ thuật biểu diễn, có tính sáng tạo, được chuyển giao từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua các tổ chức giáo phường. Mặc dù trải qua nhiều biến động lịch sử, xã hội nhưng Ca trù vẫn có một sức sống riêng bởi giá trị nghệ thuật độc đáo của mình trong nền văn hóa Việt Nam.

Thí sinh dự thi Đào nương Tài năng Đinh Thị Vân (CLB Ca trù Lỗ Khê)
Phần dự thi Đào nương Tài năng của thí sinh Đinh Thị Vân (CLB Ca trù Lỗ Khê)

Trong hành trình gìn giữ di sản Ca trù, hôm nay, được sự cho phép của UBND TP Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Liên hoan tài năng trẻ Ca trù 2016.
Ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trưởng ban tổ chức Liên hoan cho biết: “Nhằm góp phần đưa ca trù ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp, đồng thời gìn giữ cho thế hệ mai sau một di sản độc đáo, giàu bản sắc dân tộc, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã và luôn đồng hành cùng các cấp, các ngành, các nghệ nhân trong công tác bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể này. Liên hoan tài năng trẻ Ca trù 2016 là nguồn động viên, thúc đẩy động truyền dạy, thực hành ca trù ở cơ sở, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ. Đây chính là vấn đề mấu chốt nhất nhằm đưa ca trù ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp”.

Ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trưởng ban tổ chức Liên hoan
Ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trưởng ban tổ chức Liên hoan

Liên hoan với sự tham gia của 62 thí sinh dự tiết mục tập thể, 35 thí sinh dự thi Đào nương và Kép đàn tài năng đến từ 10 CLB ca trù trên địa bàn TP Hà Nội. Thí sinh lớn tuổi nhất 29 tuổi, thí sinh nhỏ tuổi nhất 7 tuổi. Có 22/35 thí sinh là Đào nương và Kép đàn trong độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi, chiếm 62,85%, còn lại nằm trong độ tuổi từ 16 đến 30. Đó là một tín hiệu đáng mừng với Ca trù trong việc cố gắng thoát ra khỏi tình trạng cần được bảo vệ khẩn cấp, để di sản văn hóa phi vật thể này sống mãi và phát triển với thời gian.

Thanh Hằng

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *