Sự kiện

Khai mạc triển lãm “Thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô Hà Nội, giai đoạn 2008-2023”

Thông qua triển lãm giúp công chúng có cái nhìn sâu sắc toàn diện hơn về Thủ đô Hà Nội đang vươn mình phát triển mạnh mẽ sau 15 năm hợp nhất, qua đó, thêm hiểu, thêm yêu, tự hào và thấy được trách nhiệm của mình trong việc xây dựng và bảo vệ Thủ đô thân yêu.

Sáng 01/8/2023, tại Nhà Triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức khai mạc triển  lãm “Thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô Hà Nội, giai đoạn 2008-2023”. Tới dự khai mạc triển lãm có các đại biểu: Đồng chí Đào Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa Xã hội HĐND Thành phố; Đồng chí Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; đồng chí Trần Văn Hà, Giám đốc Trung tâm Thông tin Triển lãm Hà Nội…

Ngày 29/5/2008, tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XII đã thông qua Nghị quyết số 15/2008/QH12 “Về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan”, có hiệu lực từ ngày 1/8/2008. Đây là quyết định mang ý nghĩa lịch sử, thể hiện tầm nhìn chiến lược, mở ra thời kỳ phát triển mới của Thủ đô Hà Nội – trái tim của cả nước.

Với việc mở rộng địa giới hành chính, Thủ đô Hà Nội trở thành đô thị có diện tích lớn nhất cả nước và là một trong 17 thủ đô có quy mô lớn trên thế giới. Từ đây, với không gian rộng lớn hơn, Hà Nội có nhiều thời cơ, vận hội phát triển nhưng khó khăn, thách thức cũng đan xen. Song, với sự nỗ lực và quyết tâm cao, Thành phố đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tạo ra những chuyển biến sâu sắc trên tất cả các lĩnh vực: Ổn định chính trị – xã hội; an ninh, quốc phòng đảm bảo; kinh tế tăng trưởng; văn hóa – xã hội phát triển; đời sống của nhân dân được cải thiện; vóc dáng, diện mạo Thủ đô ngày càng khang trang, hiện đại.

Đồng chí Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu khai mạc triển lãm

Phát biểu khai mạc triển lãm, đồng chí Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nhấn mạnh: “Chặng đường 15 năm qua không phải là dài so với lịch sử phát triển của Thủ đô và đất nước, nhưng đây là một giai đoạn đặc biệt quan trọng tạo dựng thế và lực mới cho Thăng Long – Hà Nội. Ngày hôm nay, đi trên những con đường xanh mát bóng cây, ngắm nhìn tầm cao đô thị, hay sải bước trên những tuyến đường bê tông rực rỡ sắc hoa nơi làng quê, chúng ta càng cảm nhận được rõ nét hơn những đổi thay nhanh chóng và diệu kỳ của Thủ đô sau 15 năm  hợp nhất. Những kết quả và thành tựu to lớn bước đầu đạt được là biểu tượng thể hiện tình cảm và trách nhiệm của Thủ đô trước gửi gắm tin yêu của đất nước. Điều đó sẽ tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm làm nên nhiều kết quả và thành tựu mới trên chặng đường phát triển mới, xây dựng Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng là Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì hòa bình, Thành phố Sáng tạo của cả nước. Ban Tổ chức hy vọng qua cuộc triển lãm này sẽ giúp công chúng có cái nhìn sâu sắc toàn diện hơn về Thủ đô Hà Nội đang vươn mình phát triển mạnh mẽ sau 15 năm hợp nhất, qua đó, thêm hiểu, thêm yêu, tự hào và thấy được trách nhiệm của mình trong việc xây dựng và bảo vệ Thủ đô thân yêu.

Các đại biểu cắt băng khai mạc và tham quan triển lãm

Triển lãm “Thành tựu phát triển kinh tế- xã hội của Thủ đô Hà Nội, giai đoạn 2008-2023  trưng bày gần 150 bức ảnh khái quát hai phần nội dung chính: Phần thứ nhất: Diện mạo mới của Thủ đô Hà Nội, Phần thứ hai: Những thành tựu nổi bật của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2008-2023. Triển lãm giới thiệu những những hình ảnh đẹp, ấn tượng về Thủ đô Hà Nội – trái tim của cả nước, với một diện mạo mới, đang vươn mình phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu to lớn, xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị – hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước.

Khách tham quan triển lãm

Đây là một trong chuỗi các hoạt động, sự kiện chào mừng kỷ niệm 15 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008/NQ-QH12 của Quốc hội khóa XII về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, triển lãm góp phần khơi dậy niềm tự hào, động viên cán bộ đảng viên và Nhân dân đoàn kết, chung sức đồng lòng, với quyết tâm không ngừng nghỉ, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Triển lãm diễn ra từ ngày 01/8 -07/08/2023.

Đức Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *