Sự kiện

Phố sách Hà Nội – không gian tri thức của Thủ đô

Sáng 1/5, tại phố 19 tháng 12, Phố Sách Hà Nội đã chính thức khai trương với sự tham gia của 16 đơn vị xuất bản cùng đông đảo bạn đọc Thủ đô.

Lễ cắt băng khai trương Phố sách Hà Nội

Dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Đỗ Quý Doãn cùng nhiều lãnh đạo địa phương, các sở, ban ngành…

Đề án Phố sách Hà Nội được triển khai tại phố 19 tháng 12 vào đúng ngày 19/12/2016; đến nay đã hoàn thành sau hơn 4 tháng thực hiện chuẩn bị đầu tư và 70 ngày thực hiện đầu tư thi công xây dựng.
Phố sách Hà Nội được xây dựng có quy mô cơ bản trên toàn bộ con phố 19 tháng 12 thuộc phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm có diện tích 3300m2.
Không gian Phố Sách Hà Nội được thiết kế và xây dựng hài hòa với cảnh quan, kiến trúc vốn có của khu vực xung quanh: 16 gian hàng sách đảm bảo tính thẩm mỹ, hiện đại, văn minh, thân thiện, tập trung làm nổi bật sách; có giải pháp tiếp cận sử dụng cho người khuyết tật, trẻ em và người cao tuổi.
Phố sách có bố trí nhiều ghế ngồi đọc sách, khu vực cà phê – sách… Hai đầu phố đặt biểu tượng Phố Sách và lắp đặt 2 trạm tra cứu thông tin điện tử công cộng để giúp bạn đọc và du khách có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, du lịch của Hà Nội và sách điện tử, toàn tuyến Phố Sách được lắp đặt hệ thống phát  wifi miễn phí; 02 cây nước uống tại vòi và 02 điểm bán nước tự động, quầy bán hoa tươi và đồ lưu niệm…

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu trong buổi lễ khai trương đã khẳng định: “Phát triển Văn hóa đọc và xây dựng một xã hội học tập đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của nhân dân, phát triển bền vững đất nước là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Chính vì thế, Thủ đô Hà Nội – trung tâm chính trị hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa – khoa học – giáo dục – kinh tế – giao dịch quốc tế của cả nước, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội có nhiều thư viện lớn, nxb, công ty phát hành sách và liên kết xuất bản hàng đầu cả nước. Đây là một thuận lợi trong việc nâng cao đời sống tinh thần, đáp ứng nhu cầu về văn hóa đọc của nhân dân. Để phát triển văn hóa đọc, xây dựng xã hội học tập theo định hướng của Đảng, Nhà nước và triển khai thực hiện Quyết định số 1284/QĐ-TTg ngày 24/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam 21/4. Được sự đồng ý của Thường trực Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định 6920/QĐ-UBND ngày 15/12/2016 về Phê duyệt Đề án Phố sách Hà Nội. Sau hơn 4 tháng khẩn trương thi công xay dựng, đến nay Phố sách đã hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động. Đây là lần đầu tiên Hà Nội có một tuyến phố dành riêng cho sách để giới thiệu những cuốn sách mới, những bộ sách giá trị; là nơi độc giả có cơ hội gặp gỡ, giao lưu tọa đàm về sách với các tác giả trong và ngoài nước; tham gia triển làm về sách, giao dịch bản quyền, tiếp cận với nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng…

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại buổi lễ Khai trương Phố sách

Cùng với các hoạt động về sách của các cơ quan Trung ương và Thành phố Hà Nội được tổ chức đều khắp trong cả năm, Phố sách Hà Nội tại phố 19 tháng 12 sẽ tạo thêm một điểm nhấn văn hóa, một không gian văn hóa đọc đáp ứng mong mỏi của đông đảo nhân dân Thủ đô, các tác giả và những người làm công tác xuất bản.

Việc tổ chức Phố sách Hà Nội góp phần xây dựng chiến lược phát triển văn hóa của Thủ đô và thực hiện Chương trình 04 của Thành ủy về Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, bà Phan Lan Tú cho biết Sở đã có sự phối hợp rất chặt chẽ với các nxb ngay từ khâu lên ý tưởng để xây dựng Phố sách từ quá trình chọn địa điểm đến quá trình thiết kế Phố sách và khi xây dựng đề án đều lấy ý kiến của các nxb và các chuyên gia.

Bà Phan Lan Tú – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội

Bà cũng cho biết thêm: “Để Phố sách hoạt động hiệu quả, trong thời gian tới, Sở sẽ cần phải làm một số công việc như Thành lập Ban Điều hành Phố Sách điều phối và hỗ trợ các hoạt động Phố Sách như kết nối các hoạt động của Phố sách một cách xuyên suốt, đồng thời tháo gỡ kịp thời các khó khăn cho các đơn vị tham gia Phố Sách.

Bên cạnh đó, Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tham gia Phố Sách thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, giới thiệu sách; tổ chức tuyên truyền về Phố sách cũng như tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa đọc, từ đó đem đến cho độc giả một không gian đầy ắp văn hóa – tri thức… Bên cạnh hoạt động đọc sách sẽ có thêm các hoạt động văn hóa nghệ thuật tuyên truyền đến tận tay người đọc, từ đó tạo sức hút về văn hóa đọc sách không chỉ đối với những khán giả Thủ đô mà đối với cả du khách trong và ngoài nước.

Người dân Thủ đô đến tham quan mà mua sách
Các bạn nhỏ say sưa bên những trang sách trong các gian hàng
Các cuốn sách được bố trí, sắp xếp một cách hợp lý và dễ tìm

Thúy Nga

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *