Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022

Tối 18/11, Lễ khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022 đã diễn ra tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chương trình mang tên “Khát vọng Việt Nam”.

Đây là hoạt động ý nghĩa do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11) và ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11).

Tới dự buổi lễ có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương, đông đảo nghệ nhân, đồng bào các dân tộc về tham gia Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I; các nghệ nhân, đồng bào đang sinh sống tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng với đồng bào các dân tộc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn coi trọng xây dựng củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, các tầng lớp Nhân dân không phân biệt thành phần, giai cấp dân tộc, tôn giáo tập hợp đoàn kết với lá cờ của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam tạo nên sức mạnh vĩ đại, làm nên Cách mạng Tháng 8 lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc. Trong suốt 92 năm hình thành và phát triển, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tập hợp đoàn kết ngày càng đông đảo các tầng lớp Nhân dân trong khối đại đoàn kết thống nhất góp phần hoàn thành mục tiêu cách mạng cao cả do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

Tuần Đại đoàn kết các dân tộc là hoạt động thường niên được tổ chức tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, là nơi hội tụ những giá trị văn hoá tiêu biểu của 54 dân tộc Việt Nam. Các hoạt động hướng về Ngày Di sản văn hóa Việt Nam năm nay có ý nghĩa sâu sắc, hưởng ứng Hội nghị Văn hóa toàn quốc, đồng thời, biểu dương các tấm gương tiêu biểu từ cộng đồng đồng bào các dân tộc trong cả nước, tôn vinh các hoạt động bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc. Tuần Lễ Đại đoàn kết sẽ giới thiệu về những nét đẹp văn hóa truyền thống lan tỏa những giá trị nhân văn, tinh thần tương thân, tương ái, tình yêu quê hương đất nước và con người Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên cùng các cấp, các ngành, các tổ chức, các cơ quan, đơn vị tiếp tục chung sức đồng lòng, cùng góp sức phục hồi kinh tế và phát triển sản xuất, tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng các chuẩn mực đạo đức xã hội, phát huy lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực tự cường tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên tảng tinh thần vững chắc đưa đất nước đi lên trên con đường hội nhập và phát triển.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết: Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022  hứa hẹn sẽ mang lại một bầu không khí vui tươi đoàn kết, lan tỏa tình yêu thương văn hóa dân tộc, mang lại những trải nghiệm quý báu đối với Nhân dân và du khách, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, các chủ nhân tương lai của đất nước, để những thế hệ đi sau biết trân quý những giá trị văn hóa của dân tộc mình, trân quý sự thống nhất trong đa dạng của văn hóa Việt Nam thông qua hệ thống di tích, di sản văn hóa phi vật thể đồ sộ của dân tộc.

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2022, sẽ diễn ra từ ngày 18 – 23/11 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam với nhiều hoạt động đặc sắc như: Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc; Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ nhất năm 2022; Tổ chức Giải vô địch Anh tài Vật dân tộc quốc gia năm 2022, Tái hiện những lễ hội, phong tục tập quán của các dân tộc…

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam

Sau phần Lễ, Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Khát vọng Việt Nam” diễn ra gồm hai chương: Chương I “Những sắc màu di sản các dân tộc Việt Nam”, Chương II “Đại đoàn kết các dân tộc, Thành công lớn và Khát vọng Việt Nam” do các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam phối hợp các nghệ nhân, đồng bào các dân tộc tham gia biểu diễn.

“Khát vọng Việt Nam” mang đến nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, mang đậm dấu ấn văn hóa các dân tộc. Các tiết mục nghệ thuật được kết hợp với màn trình diễn trang phục truyền thống của đồng bào 22 dân tộc thuộc 15 tỉnh miền núi phía Bắc đem đến cho công chúng một không gian nghệ thuật đầy màu sắc.

Ảnh: Trần Huấn