Văn hóa cơ sở

Quận Ba Đình tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới

10 năm thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) “Về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn Thành phố Hà Nội”, công tác quán triệt Chỉ thị đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền quận Ba Đình triển khai nghiêm túc, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động. Công tác tuyên truyền được thực hiện đồng bộ, sâu rộng, bám sát nội dung Chỉ thị và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, các ngành với nhiều hình thức sáng tạo; tổ chức nhiều hoạt động thiết thực góp phần làm lành mạnh hóa việc cưới theo hướng văn minh, tiết kiệm.

Lãnh đạo UBND phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình) trao đăng ký kết hôn và thư chúc mừng hạnh phúc cho cặp vợ chồng trẻ

10 năm qua, công tác tuyên truyền, vận động và quán triệt tinh thần Chỉ thị 11-CT/TU đã được các đơn vị trên địa bàn quận triển khai sâu rộng có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực và phù hợp với thực tiễn. Công tác tuyên truyền, vận động được các cơ quan, đơn vị thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.
Cùng với hệ thống thông tin đại chúng, các cơ quan, đơn vị cũng chủ động tập trung tuyên truyền Chỉ thị cùng với các nhiệm vụ, yêu cầu của các cấp, các ngành gắn với tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng gia đình văn hoá, đơn vị văn hoá, bảo vệ các giá trị văn hoá tốt đẹp của người Hà Nội. Từ quận đến cơ sở, các phong trào được tích cực triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động và đem lại những kết quả rất quan trọng. Nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội đã có nhiều chuyển biến rõ rệt.
Qua triển khai thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU, nhận thức của các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên và Nhân dân về việc thực hiện nếp sống văn minh, nhất là trong việc cưới đã được nâng lên rõ rệt. Qua đó, tạo được sự thống nhất về tư tưởng, nhận thức và hành động trong toàn Đảng bộ quận; giúp cán bộ, đảng viên và Nhân dân có nhận thức đúng đắn về chủ trương của Đảng, Nhà nước, Thành phố và quận trong việc tổ chức cưới theo nếp sống văn minh. Người dân đã dần nhận thức được lợi ích của việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới. Cán bộ, đảng viên và một bộ phận Nhân dân đã tự nguyện, gương mẫu, tích cực hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đã được nêu trong Chỉ thị. Bước đầu đã có sự lên án của dư luận nhân dân đối với những biểu hiện phô trương, hình thức, tốn kém, trái với thuần phong mỹ tục cũng như việc lợi dụng tổ chức cưới để trục lợi và đang dần tạo nên một nét đẹp, một tập quán mới trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn quận.
Cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp đã ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc cụ thể hóa Chỉ thị số 11-CT/TU của Thành ủy vào thực tiễn tại cơ sở. Các đám cưới đều giảm đáng kể số khách mời; nhiều đám cưới được tổ chức tại các nhà văn hóa phường, địa bàn dân cư; một số đám cưới tổ chức dâng hương tại nhà tưởng niệm liệt sĩ, tạo nét đẹp truyền thống trong đời sống sinh hoạt ở địa bàn dân cư, tổ dân phố. Các đám cưới phần lớn đã thực hiện đúng Luật Hôn nhân gia đình; một số đôi nam nữ đã tham gia lễ cưới “trang trọng – tiết kiệm”; trong lễ cưới, trang phục của cô dâu, chú rể lịch sự phù hợp với từng điều kiện và được tổ chức nhanh gọn. Hầu hết các lễ cưới đều được tổ chức trong 1 ngày, không phô trương hình thức. Hiện nay, hình thức cưới như trao “Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn” cho các đôi thanh niên nam nữ trang trọng tại trụ sở UBND phường trước sự chứng kiến của đại diện chính quyền, các tổ chức chính trị – xã hội và gia đình được duy trì và phát triển trong nhiều năm nay. Nhiều gia đình đã thực hiện gửi giấy báo hỷ sau ngày cưới thay cho việc mời dự cưới.
Theo đồng chí Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Ba Đình, thời gian tới, quận sẽ tiếp tục thực hiện tốt nội dung Chỉ thị số 11-CT/TU của Thành ủy Hà Nội; gắn việc thực hiện nội dung Chỉ thị với thực hiện chống xa hoa, lãng phí, thực hành tiết kiệm; gắn với việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI, XII, XIII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. cán bộ, đảng viên phải đi đầu, gương mẫu trong thực hiện Chỉ thị để các tầng lớp nhân dân học tập và thực hiện theo. Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải thật sự là tấm gương sáng trong việc xây dựng và thực hiện đời sống văn hóa, chuẩn mực trong việc cưới, giáo dục, quản lý người thân trong gia đình chấp hành tốt các quy định nêu trong Chỉ thị. Phát huy vai trò chủ động, sáng tạo của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trên địa bàn quận trong việc tổ chức thực hiện các nội dung nếp sống văn minh trong việc cưới vào các Nghị quyết, kế hoạch, chương trình công tác hàng năm của từng cơ quan, đơn vị để tổ chức thực hiện hiệu quả. Tiếp tục tăng cường quán triệt, triển khai tuyên truyền, phổ biến có hiệu quả Chỉ thị tới từng địa bàn dân cư, tổ dân phố, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” của Trung ương, Chỉ thị số 11-CT/TU của Thành ủy Hà Nội… nhằm nâng cao nhận thức và ý thức gương mẫu, tự giác của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong thực hiện nếp sống văn minh. Tiếp tục đưa nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới vào công tác thi đua khen thưởng gắn với trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Thu Uyên