Di sản – Bảo tồn

Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử văn hóa đền Cẩm An (Ba Vì)

Ngày 10/3/2024, Đảng ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ xã Cẩm Lĩnh (huyện Ba Vì) long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đền Cẩm An.

Đại biểu cắt băng khánh thành công trình

Thôn Cẩm An, xưa có tên là Cẩm Đái. Theo sử sách ghi lại thì Cẩm Đái và các làng xã thuộc huyện Minh Nghĩa, phủ Bất Bạt được vua An Dương Vương ban chiếu cho phụng thờ Đức Thánh Tản Viên Sơn. Đền Cẩm An có niên đại khởi dựng từ rất sớm gắn liền quá trình sinh tồn và phát triển của làng xã.

Trải qua biến cố thăng trầm của lịch sử, cùng với sự khắc nghiệt của thời tiết, khi hậu, sự tàn phá của chiến tranh, đền Cẩm An đã nhiều lần được trùng tu, tôn tạo. Năm 1949, thực dân Pháp đã càn quét qua làng Cẩm Đái và đốt phá đền. Đến năm 1994, Nhân dân trong làng đã khôi phục lại ngôi đền đúng vị trí cũ với nền móng và đá tảng chân cột còn sót lại. Năm 2006, Nhân dân tiếp tục trùng tu và cải tạo khuôn viên. Với các giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật, ngày 30/12/2010, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6514/QĐ-UBND về việc xếp hạng cụm di tích đền Cẩm An là di tích lịch sử văn hóa cấp Thành phố.

Tiết mục biểu diễn tại lễ khánh thành

Tuy nhiên, trải qua thời gian, dưới tác động của thiên nhiên khắc nghiệt, các hạng mục công trình của di tích đã bị hư hỏng và làm thay đổi kết cấu gốc của di tích. Trước hiện trạng đó, UBND xã Cẩm Lĩnh đã báo cáo và được UBND huyện Ba Vì quan tâm thực hiện công tác khảo sát và lập dự án Tu bổ, tôn tạo di tích đền Cẩm An. Dự án được triển khai thực hiện đầu tư gồm 12 hạng mục: Tu bổ tôn tạo Cổng đền, Tôn tạo Nghi môn, Nhà Đại bái, Hệ thống nội thất đồ thờ, tôn tạo Điện Mẫu(nhà Mẫu), nhà Tả Mạc, khu bếp, Am hóa vàng, hồ ao sen, sân đền, hệ thống chiếu sáng và khu vệ sinh; với tổng mức đầu tư hơn 23 tỷ đồng. Công trình được khởi công ngày 03/10/2022 và hoàn thành vào tháng 12/2023.

Đền Cẩm An sau khi được tu bổ, tôn tạo

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh đề nghị cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Cẩm Lĩnh cần tiếp tục làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị di tích đền Cẩm An một cách hiệu quả. Đặc biệt, thông qua các thiết chế văn hóa, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục cho mọi tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là các thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước của ông cha ta nhằm bồi dưỡng khơi dậy tình yêu quê hương đất nước tự hào dân tộc củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, động viên thế hệ trẻ tích cực tham gia và xây dựng vào công cuộc đổi mới xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cũng yêu cầu chính quyền và Nhân dân xã Cẩm Lĩnh xây dựng và tổ chức thực hiện tốt nội quy, quy chế quản lý và bảo vệ di tích. Thường xuyên tổ chức kiểm kê, bảo quản di vật, đồ thờ trong di tích. Thực hiện tu bổ, tôn tạo di tích theo đúng quy định của Nhà nước; Tổ chức và quản lý lễ hội truyền thống tại địa phương theo đúng quy định, phát huy hơn nữa những truyền thống, phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa tốt đẹp của địa phương.

BV