Tin ngành

Khen thưởng 24 tập thể và 30 cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Vụ Pháp chế, Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giới thiệu những quy định mới liên quan đến thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình.

Sáng 14/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng chống bạo lực gia đình; sơ kết 5 năm Kế hoạch hành động thực hiện “Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030”; tập huấn nâng cao chất lượng phong trào văn hóa cơ sở và công tác quản lý nhà nước về gia đình. Dự Hội nghị có ông Hoàng Minh Thái – Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Khuất Văn Quý – Phó Vụ trưởng Vụ gia đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; bà Bùi Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; lãnh đạo một số UBND các quận, huyện, thị xã; các thành viên Ban chỉ đạo Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công chức văn hóa xã hội của 584 xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố.

Bà Bùi Thị Thu Hiền- Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Theo báo cáo, những năm qua, các cấp, ban ngành, đoàn thể của Thành phố đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật phòng, chống bạo lực gia đình với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hấp dẫn như: Biên soạn, in ấn, phát hành các loại tài liệu; tổ chức các hội thi, hội nghị, các buổi tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm, các buổi tuyên truyền miệng, tư vấn trực tiếp, bước đầu tạo được sự chuyển biến nhận thức về công tác phòng chống bạo lực gia đình trong nhân dân.

24 tập thể được khen thưởng có thành tích trong công tác phòng chống bạo lực gia đình.

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn Thành phố vẫn diễn biến phức tạp. Số vụ, việc liên quan đến bạo lực gia đình trong những năm gần đây có chiều hướng gia tăng. Lực lượng Cảnh sát 113 Công an Thành phố đã tiếp nhận 1.503 tin báo có liên quan đến bạo lực gia đình. Toàn Thành phố đã xảy ra 119 vụ trọng án liên quan đến bạo lực gia đình (trong đó: 102 vụ giết người – 107 đối tượng; 15 vụ cố ý gây thương tích – 16 đối tượng; 2 vụ hiếp dâm trẻ em – 2 đối tượng). Song thực tế, số vụ việc được các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý còn ít, do nạn nhân không tố cáo, chính quyền địa phương không phát hiện hoặc phát hiện không kịp thời.

Tòa án nhân dân các cấp đã thụ lý giải quyết 111 vụ án hình sự có nguyên nhân từ bạo lực gia đình nằm trong nhóm tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm và danh dự con người; thụ lý giải quyết 10 vụ trong nhóm tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình. Ngoài ra, thụ lý giải quyết 87.215 vụ ly hôn, trong đó có 19.520 vụ ly hôn có yếu tố bạo lực về kinh tế, tinh thần, thể xác hoặc tình dục (chiếm tỷ lệ 22,38% số vụ án ly hôn).

Ông Hoàng Minh Thái- Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giới thiệu quy định mới liên quan đến công tác tổ chức quản lý lễ hội.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, bà Bùi Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã phân tích làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến công tác phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn Thành phố trong thời gian qua, đồng thời đề nghị các cấp, các ngành, đoàn thể trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền truyền Luật phòng chống bạo lực gia đình, có các giải pháp hữu hiệu hơn nữa trong phòng chống bạo lực gia đình; các ngành, đơn vị cần làm tốt công tác phối hợp để phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Đồng thời, các địa phương, cơ sở cần kiện toàn tổ hòa giải để nâng cao chất lượng hòa giải; nắm bắt các trường hợp có nguy cơ hành vi bạo lực gia đình để có biện pháp giám sát, phòng ngừa…

Nhân dịp này, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội  đã có quyết định khen thưởng 24 tập thể và 30 cá nhân có thành tích trong công tác phòng chống bạo lực gia đình trong thời gian qua.

Đức Hải

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm