Văn hóa cơ sở

Khu dân cư đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Hiện nay, địa bàn dân cư không có hộ nghèo, hộ cận nghèo. Các TDP đều đạt danh hiệu TDP văn hóa, 100% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Khu dân cư (KDC) số 17 phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) có trên 300 hộ dân nhưng có tới trên 1,5 nghìn nhân khẩu trong đó số lượng người thuê trọ đông, trình độ dân trí không đồng đều. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, sự đoàn kết của các tầng lớp Nhân dân, KDC đã đạt nhiều thành tích trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng cao.

Nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, KDC đã trao quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2021, Ban Công tác Mặt trận KDC số 17 đã chủ động phối hợp chặt chẽ với tổ dân phố (TDP), các chi hội đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân đoàn kết, chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật  của  Nhà nước, các Nghị quyết của tổ chức Đảng các cấp, đặc biệt là các quy định về phòng, chống dịch COVID19 với ý thức, trách nhiệm và thái độ chính trị cao. Nhân dân trong khu dân cư ổn định đời sống, động viên và khuyến khích mọi công dân, thanh niên, phụ nữ… tìm kiếm việc làm, mở rộng cơ sở sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập cho gia đình, cải thiện và nâng cao mức sống. Hiện nay, địa bàn dân cư không có hộ nghèo, hộ cận nghèo. Các TDPđều đạt danh hiệu TDP văn hóa, 100% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Công tác xây dựng nếp sống văn minh đô thị được triển khai nghiêm túc. Các hộ gia đình thực hiện nghiêm túc các quy định, quy tắc về văn minh đô thị, trật tự xây dựng,  tích cực thực hiện các nội dung của  “Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố” với những chuyển biến rõ rệt trong giao tiếp, ứng xử, giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường nơi công cộng, nơi sinh hoạt cộng đồng. Việc duy trì tổng vệ sinh  không gian chung  được duy trì thành nền nếp với sự vào cuộc tích cực của chi hội phụ nữ, góp phần làm cho đường phố, ngõ xóm sạch sẽ, thông thoáng. Nhiều hộ gia đình đã nêu cao ý thức, hạn chế sử dụng túi ni lon, không sử dụng bếp than tổ ong để bảo vệ môi trường.

Các  gia đình chính sách, người có công với cách mạng được chăm lo chu đáo (Ảnh minh họa)

Nếp sống nhân ái, nghĩa tình được KDC duy trì, phát huy trong cuộc sống. Đội ngũ cán bộ cơ sở ở KDC đã tích cực, chủ động huy động mọi nguồn lực của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn chăm lo giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng địa bàn dân cư đoàn kết, tương trợ phát triển bền vững, đảm bảo an sinh xã hội. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn giao thông; thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Vì người nghèo”, nhất là tháng cao điểm “Vì người nghèo”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”…. đạt kết quả cao. Năm 2021, cán bộ và Nhân dân ủng hộ, đóng góp các loại quỹ vượt kế hoạch như: Quỹ chăm sóc Người cao tuổi, Khuyến học, Vì người nghèo, Vì Biển, đảo Việt Nam , Ủng hộ phòng chống dịch Covid- 19, ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do mưa bão…. với tổng số tiền 62,6 triệu đồng;   Làm tốt công tác tặng quà các gia đình chính sách, tặng quà người cao tuổi, tặng quà các cháu thiếu nhi, tuyên dương khen thưởng  học sinh, sinh viên có thành tích cao trong học tập với tổng số tiền trên 40 triệu đồng.

Những thành tích của KDC số 17 đã được ghi nhận qua  nhiều giấy khen của UBND phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, góp phần tích cực đưa phường Dịch Vọng ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh.

Nguyễn Minh