Tiêu điểm Hà Nội

Kỷ niệm 1079 năm Ngày giỗ Anh hùng dân tộc Ngô Quyền

Ngô Quyền (897 – 944) sinh ra và lớn lên ở thôn Cam Lâm, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây. Từ nhỏ ông đã bộc lộ tài năng, chí khí hơn người. Tài năng của ông đã chinh phục được tướng Dương Đình Nghệ. Mến mộ tài đức Ngô Quyền, tướng Nghệ đã gả con gái và giao ông trông giữ đất Ái Châu.

Sau sự kiện Kiều Công Tiễn phản nghịch giết Dương Đình Nghệ để đoạt chức Tiết Độ Sứ năm Đinh Dậu (937) khiến khắp nơi lòng người oán ghét, Ngô Quyền bí mật kéo quân từ Thanh Hóa ra đóng quân ở vùng Hải Phòng chiêu mộ thêm binh lực, luyện tập binh sỹ, chờ ngày diệt kẻ phản thùng. Sợ Ngô Quyền tiêu diệt, Kiều Công Tiễn đã cho tay sai đem vàng bạc châu báu sang cống nạp vua Nam Hán xin giúp đỡ. Cuối năm 938, Hoằng Thao thống lĩnh đội thủy quân Nam Hán, gồm 20 vạn quân và hàng ngàn chiến thuyền theo bờ biển vùng Đông Bắc ồ ạt tiến vào nước ta.

Trước tình thế đó, Ngô Quyền liền cử quân đi giết Kiều Công Tiễn trừ họa bên trong. Cùng lúc, ông hạ lệnh cho quân sỹ cùng Nhân dân vùng Thủy Nguyên – Hải Phòng chặt gỗ, đẽo nhọn đầu rồi đóng cọc vào nơi cửa sông Bạch Đằng, tạo thế trận giết giặc.

Ngô Quyền cho 200 thuyền nhẹ tới chỗ giặc đóng quân để khiêu chiến, giả thua chạy, lừa chiến thuyền giặc lọt vào trận địa. Chờ nước thủy triều rút, Ngô Quyền hạ lệnh phản công từ các mũi, thuyền giặc lao nhanh rút lui liền đâm vào các mũi cọc nhọn, vỡ tan tành. Quân ta toàn thắng.

Chiến thắng Bạch Đằng của Ngô Quyền đã chấm dứt hơn một nghìn năm Bắc thuộc, mở ra một kỷ nguyên độc lập – tự chủ cho dân tộc. Năm 939 Ngô Quyền xưng Vương hiệu, định đô ở Cổ Loa.

Ghi nhớ công lao to lớn của Ngô Quyền, hàng năm vào ngày mất của ông Đảng bộ, chính quyền thành phố Hà Nội, thị xã Sơn Tây, xã Đường Lâm, thôn Cam Lâm đều long trọng tổ chức lễ kỷ niệm, ghi nhớ công lao của ông đối với Nhân dân và đất nước.

Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ đức Vua Ngô Quyền

Đền thờ  và lăng Ngô Quyền ở Đường Lâm

Tượng đài Ngô Quyền ở trung tâm thị xã Sơn Tây

Kỷ niệm 1079 năm Ngày giỗ Anh hùng dân tộc Ngô Quyền năm 2023 diễn ra vào ngày 28/9/2023 (tức ngày 14 tháng Tám âm lịch). Các đồng chí: Trần Sỹ Thanh – Ủy viên TW Đảng – Phó Bí thư Thành ủy – Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Nguyễn Thị Tuyến – Ủy viên TW Đảng –  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Ngô Thị Thanh Hằng – Nguyên Ủy viên TW Đảng – Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; các đồng chí trong BTV Thị ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, phòng ban, ngành, đoàn thể thị xã, các xã, phường thị xã Sơn Tây, cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương đã tề tựu về Khu di tích Quốc gia đền thờ và lăng Ngô Quyền để dự Lễ kỷ niệm ngày giỗ của đức Vua  Ngô Quyền. Nghệ sĩ Nhân dân Quốc Chiêm đọc chúc văn tại lễ Giỗ.

Quê hương Cam Lâm, Đường Lâm của đức Vua Ngô Quyền

Trong không khí thành kính, trang nghiêm của lễ giỗ, các đại biểu đã dâng hương, hoa tưởng nhớ công lao của Ngô Quyền với dân, với nước. Lễ kỷ 1079 năm Ngày giỗ Anh hùng dân tộc – đức Vua Ngô Quyền cũng là dịp để các đại biểu và du khách có dịp ôn lại truyền thống đấu tranh bất khuất chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta và thêm tự hào về tinh thần yêu nước của cha ông ta.

Quang Thanh