Sự kiện

Lễ hội áo dài 2016: Áo dài của chúng ta

Tối 4/3/2016, tại sân Bái Đường, khu di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám đã diễn ra Lễ hội áo dài 2016 với chủ đề “Áo dài của chúng ta”. Lễ hội áo dài 2016 thu hút sự tham gia của 19 nhà thiết kế và 80 người mẫu đến từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Tổng đạo diễn Quang Tú.

 Tối 4/3/2016, tại sân Bái Đường, khu di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám đã diễn ra Lễ hội áo dài 2016 với chủ đề “Áo dài của chúng ta”. Lễ hội áo dài 2016 thu hút sự tham gia của 19 nhà thiết kế và 80 người mẫu đến từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Tổng đạo diễn Quang Tú.

Le hoi ao dai 1

Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Trưởng Ban tổ chức phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc lễ hội áo dài 2016, nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập báo Dân trí Điện tử, Trưởng ban tổ chức khẳng định, vẻ đẹp Việt Nam gắn liền với tà áo dài truyền thống là câu chuyện không bao giờ kết thúc với những giá trị văn hóa- lịch sử nối dài từ xưa đến nay. Lễ hỗi áo dài “Áo dài của chúng ta” sẽ giới thiệu những tà áo dài với tinh thần mới, phản ánh những giá trị mới của đời sống xã hội đương đại.

le_hoi_ao_dai_2__LLPH

Không chỉ quy tụ dàn người mẫu chuyên nghiệp, sàn diễn năm nay còn có cả các em nhỏ, những phụ nữ hơn 70 tuổi và cả người khuyết tật nhằm tôn vinh tà áo dài, biểu tượng cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Trong đó, một số nghệ sỹ đã được công chúng ghi nhận như: Nghệ sỹ nhân dân Trà Giang, Nghệ sỹ nhân dân Như Quỳnh, Nghệ sỹ nhân dân Ngọc Lan, Nghệ sỹ nhân dân Minh Châu, Nghệ sỹ ưu tú Kim Tiến… đặc biệt là sự góp mặt của nhiều vị Đại sứ và phu nhân đại sứ một số nước tại Việt Nam. Nét mới của Lễ hội năm nay đó là các bộ sưu tập mở rộng hơn về đối tượng mặc trang phục áo dài: có áo dài dành cho phụ nữ lớn tuổi, dành cho đàn ông lớn tuổi, dành cho thiếu nhi và đặc biệt có cả áo dài dành cho người khuyết tật.


le_hoi_ao_dai_4__MABK

Tái hiện lại câu chuyện trong mỗi gia đình Việt Nam qua các thời kỳ, Lễ hội áo dài 2016 gây ấn tượng sâu sắc cho du khách không chỉ bởi vẻ đẹp truyền thống xen lẫn vẻ đẹp hiện đại của những tài áo dài mà còn thể hiện một cách thấm thía về mong muốn gìn giữ những giá trị cốt lõi trong mỗi gia đình của người Việt. Mỗi bộ sưu tập của các nhà thiết kế là một màu sắc riêng, độc đáo nhưng đều làm toát lên vẻ đẹp hồn hậu, chất phác, hay lam hay làm của người phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ. Thông qua tà áo dài và ý nghĩa các loài hoa, 19 nhà thiết kế đã sáng tạo nên những bộ sưu tập đẹp mắt, ấn tượng với ý nghĩa gửi trao những ước nguyện cùng những lời chúc tụng tốt đẹp nhất gửi đến tất cả phụ nữ Việt Nam nhân ngày Quốc tế phụ nữ (8/3).

Với cảm hứng từ các loài hoa, 19 bộ sưu tập tại Lễ hội áo dài 2016 được mang những cái tên rất đẹp, gần gũi với mọi người: Bộ Sưu tập Hoa Cúc, Hoa Sim, hoa Đào, hoa Phăng, Thủy tiên, Ti gôn… Nếu Bộ sưu tập Hoa Phăng thể hiện sự ái mộ và quyến rũ, thì Bộ sưu tập Hoa Sim của NTK Thương Huyền đặc trưng với sắc tím hoa sim được biến hóa nhuần nhị để trở nên tươi trẻ, hiện đại, một màu tím dịu dàng đầy nữ tính, hoặc được điểm xuyết, nhấn nhá trên những tà áo dài. Bộ sưu tập Hoa Cúc của NTK Quang Huy với màu vàng của hoa cúc trên màu tà áo, hay những đóa cúc nhấn nhá trên vạt áo dài xanh khiến bộ sưu tập hiền hòa dịu dàng như chính mùa xuân.

Lễ hội áo dài 2016 là một trong những hoạt động nổi bật chào mừng Ngày quốc tế phụ nữ (8/3), tạo nên một không gian văn hóa, góp phần tăng thêm tình yêu áo dài trong lòng khán giả.

                                                                                                                                              Hoàng Thu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *