Văn hóa cơ sở

Lễ hội Làng nghề văn hóa ẩm thực giò, chả Ước Lễ

Ngày 21/11, tại xã Tân Ước (huyện Thanh Oai) đã diễn ra Lễ hội Làng nghề văn hóa ẩm thực giò, chả Ước Lễ, chào mừng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11/2022.

Ước lễ là một làng cổ được biết đến với nghề truyền thống làm giò, chả nổi tiếng khắp cả nước. Nghề làm giò, chả của làng có cách đây khoảng 500 năm. Sự khác biệt của làng nghề giò, chả Ước Lễ chính là không có một công thức chung nào trong gia vị chế biến, mỗi nhà có những nét riêng, sáng tạo riêng. Sản phẩm của làng Ước Lễ rất đa dạng, phong phú, từ giò lụa, giò bò, giò xào, giò bì, đến chả quế, chả rán… nhưng nổi tiếng nhất vẫn là giò lụa và chả quế.

Một số hình ảnh tại Lễ hội Làng nghề văn hóa ẩm thực giò, chả Ước Lễ:

Ảnh: Thanh Oai
Lễ hội Làng nghề văn hóa ẩm thực giò, chả Ước Lễ gồm các hoạt động: Giới thiệu không gian văn hóa làng nghề giò, chả Ước Lễ; giới thiệu sản phẩm và quy trình thực hành tạo nên những sản phẩm ẩm thực giò, chả Ước Lễ. Đặc biệt, Lễ hội đã tái hiện quy trình giã giò truyền thống bằng cối đá; làm và đắp ống chả thảo quế nặng 180kg để quảng bá, xúc tiến thương mại, truyền dạy cho thế hệ sau.

Lễ hội được Hợp tác xã giò, chả Ước Lễ tổ chức nhằm quảng bá những nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Ước Lễ, tôn vinh giá trị làng nghề và góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Ngọc Trâm