Lễ hội

Lễ hội Phụng Nghênh ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm

Sáng 30/3/2024 (ngày 21 tháng 2 âm lịch), lễ hội Phụng Nghênh đã diễn ra tại xã  Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Biểu diễn trống trước khi rước Mẫu – Ảnh: HNM

Đây là lễ hội truyền thống của xã Phù Đổng nhằm tưởng nhớ người có công sinh thành vị anh hùng trong truyền thuyết lịch sử Việt Nam: Thánh Gióng – “Phù Đổng Thiên Vương”.

Trong truyền thuyết, mẹ của Thánh Gióng quê tại Phù Đổng. Tương truyền, sau một đêm mưa to gió lớn, sáng dậy ra thăm vườn cà, thấy vết chân khổng lồ, bà đã ướm chân mình vào rồi thụ thai và sinh thành ra Gióng, lớn lên trở thành chàng trai có sức khỏe phi thường, có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ vẹn nguyên bờ cõi của đất nước.

Nghi lễ rước Mẫu lên kiệu bát cống – Ảnh: HNM

Ghi nhớ công ơn của đấng sinh thành Thánh Gióng, Nhân dân xã Phù Đổng đã lập đền thờ bà, đặt tên là đền Hạ – hay còn gọi là đền Mẫu, nằm ở ngoài đê. Đền có tên chữ là “Khánh Quang Điện”, trong đền có chuông đồng nặng 600kg và khánh đồng nặng 150kg treo trên giá bằng cột đá, xà đá và còn nhiều hiện vật giá trị khác được lưu giữ tại đây. Đền Hạ là di tích nằm trong Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Phù Đổng.

Lễ hội Phụng Nghênh được tổ chức vào ngày 21 tháng Hai âm lịch hằng năm. Đây là dịp để Nhân dân xã Phù Đổng và các xã có liên quan đến tích Thánh Gióng, như: Đặng Xá, Lệ Chi, Trung Mầu… tưng bừng mở hội, nhằm gìn giữ, tôn vinh, giáo dục các thế hệ hôm nay và mai sau luôn nhớ về cội nguồn, tưởng nhớ người có công sinh thành vị Anh hùng dân tộc Thánh Gióng “Phù Đổng Thiên Vương”.

Đoàn rước kiệu bát cống tại lễ hội  – Ảnh: HNM

Tại lễ hội năm 2024 có 23 đoàn rước của các chùa trên địa bàn xã Phù Đổng và các xã Đặng Xá, Lệ Chi, Trung Mầu… Các đoàn rước thực hiện nghi lễ rước Mẫu từ Cố Viên Cổ Trạch về thờ tại đền Hạ. Điểm đặc biệt ở lễ hội Phụng Nghênh là chỉ có phụ nữ mới được tham gia đoàn rước, khiêng kiệu, đánh trống, cầm cờ…

Ngoài các nghi thức tế lễ, rước kiệu… lễ hội Phụng Nghênh còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, các trò chơi dân gian hấp dẫn như: Thi đấu cầu lông thiếu niên, Làm cơm nắm muối vừng, vẽ tranh Đông Hồ, nặn gốm Bát Tràng, văn nghệ, trưng bày cây bonsai… phục vụ đông đảo Nhân dân và du khách về dự hội.

Ánh Dương