Di sản – Bảo tồn

Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật Đình Đông Lâu

Ngày 30/03/2024, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Đông (huyện Ba Vì) đã long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình di tích lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật Đình Đông Lâu, xã Phú Đông.

Lễ cắt băng khánh thành công trình

Đình Đông Lâu thờ Thành hoàng là Tam vị Tản viên Sơn Thánh. Trong cuộc sống tinh thần của nhân dân thì các vị thần này có vai trò đặc biệt quan trọng, là người có công lao to lớn trong việc trị thủy, đánh đuổi giặc ngoại xâm giúp dân, giúp nước. Tản viên Sơn Thánh được tôn phong là vị Tổ của bách thần, một trong “Tứ bất tử” của thần linh nước Việt.

Các tiết mục văn nghệ tại chương trình

Đình Đông Lâu có kiến trúc hình chữ Đinh, gồm một tòa Đại bái, có kiến trúc Ba gian, hai Dĩ và hậu cung. Phía trước Đại Đình là khoảng san lát gạch Bát. Đình còn lưu giữ 6 đạo sắc phong từ thời Phong Kiến, Long ngai, bài vị, hoành phi, câu đối. Do biến cố của thời gian, Đình đã bị xuống cấp một số hạng mục. Do đó, huyện Ba Vì đã đầu tư 15 tỷ đồng để tu bổ, tôn tạo các hạng mục: Đại bái, hậu cung, nghi môn, nhà tả mạc và một số công trình phụ trợ khác. Bên cạnh đó, xã cũng đã kêu gọi nguồn xã hội hóa 150 triệu đồng để khôi phục nguyên trạng mái Cổng Làng.

Đình Đông Lâu được tu bổ, tôn tạo

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch HĐND huyện Ba Vì Đinh Hải Bình đã chúc mừng cán bộ, Nhân dân xã Phú Đông nói chung và thôn Đông Lâu có được ngôi Đình khang trang. Để tiếp tục bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa trên địa bàn nói chung và di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật đình Đông Lâu, Phó Chủ tịch HĐND huyện Ba Vì đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Phú Đông cần có kế hoạch cụ thể để gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của Di tích lịch sử đình Đông Lâu. Gìn giữ, phát huy tốt nhất các công trình, hạng mục của ngôi đình. Thường xuyên tổ chức kiểm kê, bảo quản di vật, đồ thờ trong di tích. Thực hiện tu bổ, tôn tạo di tích theo đúng quy định của Nhà nước; Tổ chức và quản lý lễ hội truyền thống tại địa phương theo đúng quy định, phát huy hơn nữa những truyền thống, phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa tốt đẹp của địa phương. Phấn đấu xây dựng quê hương Phú Đông ngày càng phát triển về mọi mặt.

BV