Di sản

Hội Gióng Phù Đổng năm 2014

​Hàng năm, cứ đến tháng 4 (Âm lịch), người dân xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội lại tưng bừng với lễ hội cổ truyền, tưởng nhớ vị anh hùng huyền thoại Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng), người đã có công phá tan giặc Ân xâm lược bảo vệ bờ cõi.

1.JPG
Khác với những năm trước, vào ngày khai mạc, các ông Hiệu thường ở trong dinh của mình theo tục lệ, năm nay các ông Hiệu ra đền dự lễ đón nhận bằng Di tích quốc gia đặc biệt cho đền Phù Đổng

3.JPG

Chiều mùng 5/5/2014: lễ "Rước khám đường", đoàn rước xuất phát từ đền Thượng ra miếu Ban rồi đi tới đền Mẫu.

4.JPG

Chiều mùng 7/5/2014: Mô phỏng lại trận "Rước trận Soi Bia"

5.2.JPG

Đoàn Áo đỏ đi đầu cầm roi rồng tượng trưng cho đoàn quân mục đồng theo ông Gióng ra trận vào chiếm lĩnh trận địa. Năm nay lớp trẻ tham gia hội nhiều hơn.

6.1.JPG

Đoàn Ải Lao đến từ Hội Xá, Long Biên đóng vai đoàn quân tổng hợp theo ông Gióng ra trận

7.JPG

Hiệu Trống đánh 3 hồi trống (27 tiếng). Trong chiến trận, tiếng trống tượng trưng cho hiệu lệnh xuất quân, còn trong nghi lễ thì tượng trưng cho tiếng sấm.

8.JPG

 Hiệu chiêng đánh 3 hồi chiêng (27 tiếng). Trong chiến trận, tiếng chiêng tượng trưng cho hiệu lệnh thu quân hoặc ém quân, còn trong nghi lễ, tiếng chiêng là tiếng kim khí gọi mưa về. ​

9.JPG

 Hiệu Trung quân và đoàn quân bát tiên tượng trưng cho đoàn quân của triều đình

10.JPG

Lễ khai miều trước khi ông Hiệu Cờ biểu diễn

11.JPG

Đại quân của Thánh Gióng giao chiến với quân giặc được hình tượng hóa qua màn múa "đánh cờ" hết sức độc đáo của ông Hiệu Cờ. Màn múa "đánh cờ" kết thúc cũng là lúc kết thúc hội, các ông Hiệu trở lại đền Thượng lễ Thánh.

Hội Gióng ở đền Phù Đổng luôn thu hút sự tham gia đông đảo của quần chúng nhân dân. Hội Gióng thể hiện sự liên kết cộng đồng, khát vọng thái bình cho đất nước, đồng thời cầu mong một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Vì những giá trị văn hóa đặc sắc, vì tính lịch sử và tính cộng đồng Hội Gióng đã được UNESCO vinh danh năm 2010 là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.​

​​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *