Sự kiện

Lễ phát động 3 tháng cao điểm vận động toàn dân “Đền ơn đáp  nghĩa” kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về thực hiện 3 tháng cao điểm vận động toàn dân “Đền ơn đáp nghĩa” kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), sáng 3/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố […]

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về thực hiện 3 tháng cao điểm vận động toàn dân “Đền ơn đáp nghĩa” kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), sáng 3/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức phát động 3 tháng cao điểm vận động toàn dân “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm phổ biến sâu rộng đến nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Đồng thời tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong việc tri ân, chăm lo đối với người có công với cách mạng. Thông qua lễ phát động, tổ chức quyên góp nhằm tạo thêm nguồn lực cùng Nhà nước chăm lo cho các đối tượng người có công, gia đình chính sách; tập trung quan tâm đối tượng là người có công với cách mạng ở các địa bàn khó khăn. Thời  gian phát động từ 27/4 đến 27/7/2017.

Nội dung của 3 tháng cao điểm vận động toàn dân “Đền ơn đáp nghĩa”  bao gồm: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng đến các tầng lớp nhân dân Thủ đô hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sỹ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội từ thành phố đến cơ sở tăng cường phối hợp với chính quyền, ngành Lao động, thương binh và xã hội đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa một cách thiết thực và hiệu quả, đảm bảo mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, gia đình không thuộc diện nghèo hãy bàn bạc và có một việc làm cụ thể để góp phần chăm lo cho các gia đình liệt sỹ, thương binh, gia đình chính sách, đặc biệt là:

– Không để một hương binh nào cần xe lăn mà không có xe lăn.

– Các con liệt sỹ và thương binh nặng chưa có việc làm đều được giúp đỡ phù hợp.

– Hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng và sửa chữa  nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ theo Kế hoạch của UBND Thành phố xong trước ngày 27/7/2017.

– Đơn vị tiếp nhận đóng góp của các  cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân là Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp.

Mức vận động: Phấn đấu vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trích quỹ phúc lợi về kinh phí và các nguồn kinh phí tùy theo khả năng của các đơn vị; đối với hộ gia đình từ 20.000đ trở lên; đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tối thiểu 01 ngày lương (hoặc 01 ngày thu nhập).

Phân công thực hiện:

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam thành phố Hà Nội: Phối hợp xây dựng kế hoạch và tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện 3 tháng cao điểm vận động toàn dân “Đền ơn đáp nghĩa” kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ. Vận động các tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp thuộc cấp Thành phố. Theo dõi, đôn đốc và tổng kết việc thực hiện và là đầu mối liên hệ đăng ký, tiếp nhận ủng hộ cấp Thành phố.

Liên đoàn lao động thành phố: Chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai thực hiện Kế hoạch, trực tiếp vận động các cơ quan, đơn vị cấp Thành phố.

Thành đoàn Hà Nội: Chỉ đạo các cấp Đoàn Thanh niên, các đơn vị trực thuộc hưởng ứng thực hiện kế hoạch, trực tiếp vận động khối các trường học trong thành phố.

Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội cựu chiến binh: Có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các cấp hội, các đơn vị trực thuộc thực hiện kế hoạch 3 tháng cao điểm vận động toàn dân “Đền ơn đáp nghĩa” kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ và tổ chức quyên góp, ủng hộ ở cơ sở.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các quận, huyện, thị xã: Chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, ngành Lao động, thương binh và xã hội cùng cấp xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện ở địa phương mình; hướng dẫn chỉ đạo phường, xã, thị trấn, ban công tác mặt trận ở khu dân cư chủ trì tuyên truyền vận động các hộ gia đình hưởng ứng vận động toàn dân “Đền ơn đáp nghĩa” kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ.

Thực hiện việc hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở theo Quyết định 22/2013/QĐ- TTG của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội  có 7.566 hộ được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở. Mức hỗ trợ đối với nhà xây mới là 70 triệu đồng/hộ (trong đó từ ngân sách là 40 triệu và từ nguồn xã hội hóa hỗ trợ thêm 30 triệu); mức hỗ trợ sửa chữa là 35 triệu đồng/hộ (trong đó từ ngân sách 20 triệu đồng và xã hội hóa hỗ trợ thêm 15 triệu đồng). Tổng mức hỗ trợ đối với 7.566 hộ là 402 tỷ đồng. Tính đến ngày 26/4/2017, số hộ người có công hoàn thành và đang xây dựng, sửa chữa nhà ở đạt 85,7% Kế hoạch, cụ thể: có 4.420 hộ hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa nhà ở; 1.986 hộ đang thực hiện xây dựng và sửa chữa nhà ở. Hiện vẫn còn 1.138 hộ người có công chưa thực hiện xây dựng, sửa chữa nhà ở (các hộ đã có cam kết hoàn thành xong trước ngày 27/7/2017).

Từ năm  2012 đến 2016, Hà Nội đã thực hiện các chỉ tiêu Đền ơn đáp nghĩa đạt và vượt kế  hoạch đề ra, cụ thể: Vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được 161 tỷ đồng; xây mới và sửa chữa 2.921 nhà với kinh phí 106 tỷ đồng (trong đó xây mới 1.232 nhà); tặng 29.786 sổ tiết kiệm tình nghĩa  với kinh phí 24 tỷ đồng; tu sửa, nâng cấp 503 công trình ghi công liệt sỹ với kinh phí 465 tỷ đồng.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã tham gia ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”.

Đồng chí Vũ Hồng Khanh, Ủy viên ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tại Lễ phát động

Hoàng Thu