Di sản

Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2014

​Tối ngày 26/08/2014 lúc 20h, tại Viện Âm nhạc – Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam diễn ra lễ khai mạc Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2014 do Viện Âm nhạc – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Tới dự lễ khai mạc có ông Vương Duy Biên – NSUT – Thứ trưởng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, PGS.TS. Lê Văn Toàn – Viện trưởng Viện Âm nhạc Việt Nam, nhiều GS, nhà nghiên cứu văn hóa, nghệ nhân … đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và gần 300 nghệ sỹ đến từ 26 đơn vị, câu lạc bộ ca trù của 12 tỉnh, thành phố có loại hình nghệ thuật này tham gia Liên hoan ca trù toàn quốc 2014.  

img2030_0

Ảnh: Tiết mục mở màn của CLB ca trù  Lỗ Khê

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã tạo mọi điều kiền thuận lợi, hỗ trợ kinh phí để 09 CLB Ca Trù trên địa bàn Hà Nội tham gia Liên hoan gồm: CLB Ca trù Thái Hà, Lỗ Khê, Thăng Long, Ngãi Cầu, Chanh Thôn, Thượng Mỗ, Yên Nghĩa, Đồng Trữ và nhóm Ca trù của Nghệ nhân Nguyễn Thị Chúc. Trong buổi khai mạc Liên hoan, CLB Ca trù Lỗ Khê vinh dự là tiết mục mở màn. Tiết mục Múa Bỏ bộ của tập thể CLB đã gây được ấn tượng với giọng ca của đào nương nhí 05 tuổi …

img2030_1

Ảnh: Tiết mục Múa Bỏ bộ của tập thể CLB

Liên hoan Ca Trù là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi Chương trình hành động Quốc gia bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể Hát Ca trù nhằm mục tiêu đưa ca trù ra khỏi danh mục cần được bảo vệ khẩn cấp và đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Liên hoan cũng là dịp để chúng ta nhìn lại những thành quả thực tế của công cuộc bảo vệ di sản Ca trù cũng như có được một sự đánh giá xác thực về diện mạo của di sản Ca trù hiện nay.

Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2014 diễn ra từ ngày 26/8 đến hết ngày 29/8/2014. Buổi bế mạc có lễ Trao Xiêm Y cho các câu lạc bộ đạt giải.

​(Tin và ảnh: Phòng Quản lý di sản)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *