Văn hóa cơ sở

Mặt trận Tổ quốc huyện Thường Tín đóng góp tích cực vào xây dựng đời sống văn hóa

Thời gian qua, MTTQ huyện Thường Tín đã tích cực tham gia các hoạt động: phối hợp với UBND huyện và các tổ chức thành viên tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân, trọng tâm là đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, lập thành tích chào mừng các sự kiện chính trị của huyện, Thủ đô và đất nước. Các hoạt động được triển khai với nhiều nội dung thiết thực, phù hợp với thực tiễn.

Đồng thời, MTTQ huyện đã triển khai Hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư năm 2018 đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Toàn huyện tổ chức 190 hội nghị, 22.992 đại biểu dự họp, có 1.065 ý kiến đóng góp vào các chỉ tiêu, biện pháp cụ thể để xây dựng đời sống văn hoá gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện trật tự và văn minh đô thị. Năm 2018, toàn huyện có 81 làng, tổ dân phố, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp đăng ký xây dựng làng, tổ dân phố, cơ quan văn hóa; 92% số hộ đăng ký gia đình văn hóa.

Tích cực hưởng ứng Chỉ thị số 11 của Thành ủy, MTTQ huyện đã tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội . Trong 6 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ hỏa táng đạt 41% (tiêu biểu như: xã Minh Cường, Nhị Khê đạt 81,2%, Thị trấn đạt 75%, xã Hiền Giang đạt 66,7%); các lễ hội, lễ trọng của tôn giáo được tổ chức trang trọng, tiết kiệm phù hợp phong tục truyền thống của địa phương. Tuyên truyền vận động 6 xã (Lê Lợi, Văn Tự, Dũng Tiến, Vân Tảo, Nguyễn Trãi, Hiền Giang) hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tập trung vận động các xã duy trì nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới gắn với trật tự an toàn giao thông, trật tự văn minh đô thị. Triển khai kế hoạch của MTTQ chuẩn bị lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới đối với các xã hoàn thành nông thôn mới 2018.

MTTQ cùng lãnh đạo huyện Thường Tín tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Phát huy truyền thống tương thân, tương ái, MTTQ xây dựng Kế hoạch triển khai vận động quỹ “Vì người nghèo” và giao chỉ tiêu cho các xã, thị trấn, phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch Thành phố giao ở hai cấp là 1,5 tỷ đồng. Phối hợp Ban chỉ đạo nhà ở hộ nghèo huyện khảo sát 369 hộ nghèo có nhà ở dột nát đủ điều kiện xây, sửa (trong đó 194 hộ xây mới, 175 hộ sửa); phối hợp vận động xã hội hóa kinh phí xây, sửa nhà cho hộ nghèo được gần 1,5 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm, Quỹ “Vì người nghèo” 2 cấp vận động được trên 236 triệu đồng. Phối hợp tuyên truyền thực hiện tốt việc thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, người có công, đối tượng xã hội; nhân dịp tết Mậu Tuất, MTTQ và các phòng, ban, ngành của huyện đã thăm hỏi, tặng quà các gia đình các gia đình chính sách, người có công, người cô đơn, khó khăn, hộ nghèo, toàn huyện tặng 9,2 tỷ đồng. Hỗ trợ xây, sửa 77 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, trị giá 892 triệu đồng. Vận động ủng hộ quỹ “Vì Trường Sa thân yêu” nay là quỹ “Vì biển đảo Việt Nam” năm 2018 được 513,9 triệu đồng. Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án 02-212 về “Xây dựng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư”….

Khánh Vân

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm