Hà Nội đẹp

Mô hình “Áo xanh bảo vệ vùng xanh” ứng dụng công nghệ hiện đại trong công tác phòng, chống dịch

Không chỉ thực hiện khai báo y tế bằng QR code, tại chốt kiểm soát thôn Trung 1, xã Liên Trung, huyện Đan Phượng, Đoàn Thanh niên xã đã triển khai ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại như camera ghi hình, nhận diện khuôn mặt người dân trong vùng nhằm tiết kiệm tối đa thời gian khai báo tại chốt, hạn chế tiếp xúc… đảm bảo an toàn cao nhất trong phòng, chống dịch Covid-19.

Camera ghi hình, nhận diện khuôn mặt người dân trong vùng được ứng dụng thực hiện nhằm tiết kiệm tối đa thời gian khai báo tại chốt, hạn chế tiếp xúc. Ảnh: Thành đoàn HN.

Thành phố Hà Nội bước vào những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, nhằm bảo vệ những địa bàn dân cư an toàn trước sự lây lan của dịch bệnh, Đoàn Thanh niên huyện Đan Phượng đã chỉ đạo các cơ sở đoàn triển khai thực hiện mô hình “Áo xanh bảo vệ vùng xanh” trên toàn địa bàn huyện.

Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Huyện đoàn Đan Phượng, Đoàn Thanh niên xã Liên Trung đã nhanh chóng triển khai các phần việc tại chốt trực “Vùng xanh” như hướng dẫn người dân khai báo y tế bằng QR code; Test nhanh Covid-19 ngay tại chốt đối với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở đi qua chốt; Tổ chức giao – nhận hàng miễn phí tại chốt và gửi tới nhân dân trong xã; Phối hợp với lực lượng chức năng tuần tra trên địa bàn, kịp thời phản ánh lực lượng an ninh, quân sự xã giải quyết các vấn đề phát sinh.

Đặc biệt, đội hình “Áo xanh” còn tiến hành lắp camera phạt nguội các vi phạm trong phòng chống dịch tại chốt trong thời gian nghỉ; Ứng dụng công nghệ thiết kế bộ nhận diện khuôn mặt người dân trong vùng nhằm tiết kiệm tối đa thời gian khai báo tại chốt và hạn chế tiếp xúc.

Các đoàn viên kiểm tra thông tin, giấy đi đường của người dân.

Bí thư Đoàn xã Liên Trung Hoàng Thị Vân cho biết: “Nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ đảm bảo an toàn phòng chống dịch, các thành viên được chia ca trực, thực hiện nhiệm vụ từ 5h sáng đến 23h đêm tại chốt. Từ 23h đêm đến 5h sáng thì cắt cử một số bạn tham gia tuần tra lưu động cùng lực lượng công an, quân sự xã. Cứ như vậy 24/24 giờ, tình nguyện viên luôn thường trực bảo vệ “vùng xanh”.

Không chỉ thực hiện việc kiểm soát dịch bệnh, hướng dẫn người dân cài đặt Bluezone, quét QR-Code khai báo y tế toàn dân, đội phản ứng nhanh của Đoàn Thanh niên xã Liên Trung còn tiến hành rà soát các hộ, người dân gặp khó khăn, cùng vớichính quyền kêu gọi xã hội hóa để hỗ trợ…

Bí thư Huyện đoàn Đan Phượng Bùi Thái Sơn cho biết, mô hình “Áo xanh bảo vệ xùng xanh” triển khai thực hiện việc kiểm soát người ra vào thôn, xã; nhắc nhở, xử lý các trường hợp không đảm bảo quy định phòng, chống dịch Covid-19. Tình nguyện viên hướng dẫn người dân qua các chốt kiểm soát sử dụng điện thoại thông minh để khai báo y tế, điểm đến khi di chuyển. Những trường hợp người dân có nhiệt độ cao hay biểu hiện ho, sốt bất thường cũng đã được test nhanh Covid-19 ngay tại chốt. Trong thời gian triển khai mô hình, Đoàn Thanh niên đã kêu gọi nguồn lực xã hội hóa mua kit test nhanh Covid-19 và tổ chức xét nghiệm nhanh miễn phí toàn dân, dự kiến 600 test. Bên cạnh đó, thanh niên tình nguyện đi chợ giúp dân, giao nhận hàng miễn phí, hỗ trợ giải quyết các trường hợp khẩn cấp khác trong thời gian giãn cách xã hội. Đội hình còn lắp camera hỗ trợ xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội cùng lãnh đạo Huyện uỷ – HĐND – UBND huyện Đan Phượng, xã Liên Trung đã đến thăm, tặng quà động viên đội hình thanh niên tham gia trực chốt và biểu dương mô hình sáng tạo của tuổi trẻ Đan Phượng.

Nhằm kịp thời động viên đội hình thanh niên tham gia trực chốt và biểu dương mô hình sáng tạo của tuổi trẻ Đan Phượng, sáng 25/8, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh cùng lãnh đạo Huyện uỷ – HĐND – UBND huyện Đan Phượng, xã Liên Trung đã đến thăm, tặng quà “tiếp sức” đội hình. 3 thùng khẩu trang y tế, 10 thùng nước khoáng và 500 tấm kính chống giọt bắn, cùng nhiều phần quà khác đã được gửi tặng lực lượng trực chốt.

Cùng ngày, Thành đoàn Hà Nội cùng Huyện uỷ – HĐND – UBND huyện Đan Phượng đã gửi tặng nhiều phần quà, nhu yếu phẩm hỗ trợ sinh hoạt cho các công nhân, lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đang sinh sống trên địa bàn xã Liên Trung.

Chu Minh