Hà Nội đẹp

Mô hình “Chợ văn minh” ở quận Đống Đa

Mô hình “Chợ Văn minh” tại chợ Thái Hà đã được Hội Liên hiệp phụ nữ quận Đống Đa phối hợp với Phòng Kinh tế quận tổ chức ra mắt vào ngày 26/6/2023.

Gắn biển mô hình “Chợ văn minh” tại chợ Thái Hà – Ảnh: Cổng TTĐT Đống Đa

Mô hình “Chợ Văn minh” là một trong những hình thức được Hội LHPN TP Hà Nội triển khai nhằm thực hiện Chương trình 06-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội và Kế hoạch của UBND Thành phố về việc “Tuyên truyền vận động phụ nữ thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025”.

Mục đích của mô hình “Chợ văn minh” là tuyên truyền, phát động cho các hộ kinh doanh, bà con tiểu thương tại chợ thực hiện tốt Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội, từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa nhằm điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của cá nhân, tổ chức nơi công cộng. Qua đó, góp phần gìn giữ và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; xứng đáng với danh xưng “Người Hà Nội”.

Theo đó, khi thực hiện Mô hình “Chợ văn minh”, các hộ kinh doanh, tiểu thương tại chợ Thái Hà phải thực hiện tốt Quy tắc ứng xử tại chợ với các nội dung nên làm và không nên làm. Cụ thể, những ứng xử nên làm là: niêm yết giá và nguồn gốc sản phẩm; cung cấp, trao đổi thông tin, giao tiếp đúng mực; xếp hàng khi mua bán; sử dụng bao bì, túi đựng thân thiện với môi trường… Những ứng xử không nên làm như: mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng; nói sai, cân đong gian dối; gây mất an ninh trật tự; mua, bán ngoài phạm vi quy định…

Đại diện lãnh đạo quận Đống Đa trao Quy tắc ứng xử tại chợ cho các tiểu thương, hộ kinh doanh – Ảnh: Cổng TTĐT Đống Đa

Phát biểu tại lễ ra mắt mô hình “Chợ văn minh” tại Chợ Thái Hà, đại diện lãnh đạo quận Đống Đa cho rằng: Để mô hình “Chợ văn minh” đạt hiệu quả thiết thực, tránh hình thức, Hội Liên hiệp phụ nữ và Phòng Kinh tế quận cần thường xuyên giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của các tiểu thương, hộ kinh doanh khu vực chợ. Ban chỉ đạo 197 hai phường Quang Trung và Trung Liệt (địa bàn có chợ Thái Hà) thường xuyên tổ chức ra quân, đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và không để vi phạm phát sinh sau ra mắt mô hình.Ngoài ra, Hội Liên hiệp phụ nữ và Phòng Kinh tế quận tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo UBND ra mắt tiếp các mô hình điểm trong thực hiện Quy tắc ứng xử trên địa bàn các phường thời gian tới.

Đại diện lãnh đạo quận Đống Đa cũng đề nghị lãnh đạo 21 phường rà soát địa bàn, khẩn trương xây dựng kế hoạch lựa chọn triển khai thực hiện các mô hình về thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng như: Mô hình tổ dân phố, di tích lịch sử hoặc Chợ văn minh để thí điểm thực hiện nhân rộng. Trong quá trình triển khai thực hiện, cần báo cáo lãnh đạo quận các mô hình hiệu quả, cách làm hay, sáng tạo và đề xuất khen thưởng kịp thời để nhân rộng điển hình.

Bảo Nguyên