Nếp Sống văn hoá

Mô hình điểm “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” trong thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng ở Mê Linh

Mô hình điểm “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” trong thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mê Linh phối hợp với Hội LHPN thị trấn Chi Đông, Chi ủy chi bộ Tổ dân phố số 5 thị trấn Chi Đông ra mắt ngày 23/6/2023.

Đại diện lãnh đạo chứng kiến đại diện hộ gia đình ký cam kết thực hiện mô hình điểm “Tổ dân phố văn hoá kiểu mẫu” – Ảnh: Cổng TTĐT Mê Linh

Mô hình điểm “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” tại Tổ dân phố số 5, thị trấn Chi Đông là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa Đề án số 05-ĐA/HU, ngày 06/7/2021 của Huyện ủy Mê Linh về “Xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, là cầu nối giữa Dân với Đảng, Đảng với Dân” và Hướng dẫn số 21/HD-BTV ngày 15/12/2022 của Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố Hà Nội về “Triển khai mô hình điểm “Thôn/Tổ dân phố văn hoá kiểu mẫu”;..

Để triển khai mô hình điểm này, Chi ủy chi bộ Tổ dân phố số 5, thị trấn Chi Đông đã vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân tham gia đóng góp kinh phí, ngày công lao động, huy động nguồn xã hội hóa để trồng hoa, dọn vệ sinh, lắp đặt dụng cụ luyện tập thể dục thể thao, thùng đựng rác… Kết quả, Tổ dân phố đã trồng được 100m đường hoa, lắp đặt 20 ghế đá, 08 thiết bị luyện tập thể dục thể thao với tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Tổ dân phố số 5 còn được Hội LHPN huyện hỗ trợ trồng hoa dâm bụt, hoa giấy; lắp đặt hệ thống bảng tiêu chí “Quy tắc ứng xử nơi công cộng” đối với mô hình “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu”; in, cấp phát bộ “Quy tắc ứng xử nơi công cộng” đến từng hộ gia đình và hỗ trợ công tác trang trí, treo cờ tại trục đường chính của Tổ dân phố.

Các đại biểu thăm quan các thiết bị luyện tập thể dục thể thao tại Nhà văn hóa Tổ dân phố số 5 – Ảnh: Cổng TTĐT Mê Linh

Phát biểu tại buổi ra mắt,Trưởng Ban Dân vận huyện ủy Mê Linh Lê Sỹ Cường khẳng định: Mô hình điểm “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu” tại Tổ dân phố số 5 đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống tinh thần cho người dân, tạo diện mạo “Sáng – Xanh – Văn hoá – Đẹp” cho thị trấn Chi Đông và huyện Mê Linh. Do đó, đề nghị mỗi cán bộ, đảng viên, hội viên phụ nữ và Nhân dân Tổ dân phố số 5 tiếp tục đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm để duy trì, phát huy mô hình “Tổ Dân phố văn hóa kiểu mẫu” một cách bền vững, đem lại lợi ích thiết thực, lâu dài cho người dân. Trưởng Ban dân vận Huyện ủy giao Hội LHPN huyện hướng dẫn các cơ sở Hội triển khai nhân rộng để thời gian tới, Mê Linh có thêm nhiều thôn, Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu.

Cũng tại lễ ra mắt, Phó giám đốc Trung tâm Chính trị huyện Mê Linh Đỗ Đăng Khoa đã truyền tải các kiến thức liên quan đến Quy tắc ứng xử nơi công cộng, vai trò của phụ nữ trong tuyên truyền, thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng cho toàn thể 170 hộ gia đình hội viên phụ nữ và các đại biểu tham dự.

Hường Trịnh