Hà Nội đẹp

Nêu cao tinh thần đoàn kết chống dịch, “không để ai bị bỏ lại phía sau”

Trong bối cảnh khó khăn chung do dịch Covid-19, nhất là trong thời điểm Thành phố và Huyện Thanh Trì đang thực hiện giãn cách xã hội, “Đoàn kết chống dịch”, “Không để ai bị bỏ lại phía sau” không chỉ là khẩu hiệu mà còn là hành động thiết thực của các cấp chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trên địa bàn huyện Thanh Trì.

Thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ, UBND huyện Thanh Trì đã kịp thời triển khai thực hiện hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Tính đến ngày 1/9, UBND huyện Thanh Trì đã phê duyệt hồ sơ thêm 2.219 đối tượng, với số tiền 3 tỷ 897 triệu đồng. Lũy kế đến nay, hỗ trợ cho 741 người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương và 198 trẻ em dưới 6 tuổi với số tiền 2 tỷ 947 triệu đồng. Hỗ trợ 3.220 lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm với số tiền 4 tỷ 951,5 triệu đồng. Hỗ trợ tiền ăn cho các đối tượng đang thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn với số tiền 900 triệu đồng.

Huyện Thanh Trì hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong thời gian dịch bệnh.

Đặc biệt, ngày 1/9, huyện Thanh Trì đã tiếp nhận 70 tấn lương thực, nông sản do huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang trao tặng. Toàn bộ hàng hóa được tặng, huyện Thanh Trì tiếp tục hỗ trợ tới các đối tượng, những người có công, các hộ cận nghèo, hộ nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, người lao động tự do gặp khó khăn, sinh viên bị kẹt do thực hiện giãn cách xã hội; người dân trong khu vực cách ly y tế trên địa bàn huyện; các bếp ăn tập thể của lực lượng tuyến đầu phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện; các gian hàng 0 đồng của huyện Thanh Trì. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, đơn vị căn cứ lượng phân bổ cụ thể sẽ bố trí nhận thực phẩm để phân bổ.
Nhận được hỗ trợ từ Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và xã trao tặng, ông Chử Đức Việt, thôn 1 xã Vạn Phúc thuộc diện gia đình chính sách, hộ cận nghèo, chia sẻ: Bản thân ông bị bệnh hiểm nghèo, được sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của UBMTTQ huyện và UBND xã , món quà không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất mà còn là món quà tinh thần tiếp thêm động lực, thêm niềm tin để vững tâm ở nhà thực hiện giãn cách xã hội.
Không chỉ các hộ nghèo, các hộ cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, mà cả các lao động ngoại huyện, ngoại tỉnh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh và đang tạm trú trên địa bàn huyện cũng được các cấp chính quyền quan tâm hỗ trợ kịp thời, thông qua nhiều hình thức khác nhau. Qua nắm bắt đề nghị hỗ trợ trên nền tảng Zalo Connect, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện và các xã đã xác minh và ngay lập tức hỗ trợ kịp thời các trường hợp gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 , đặc biệt là người ngoại tỉnh đang tạm trú trên địa bàn huyện.

Uỷ ban MTTQ huyện Thanh Trì và các đoàn thể chính trị – xã hội huyện hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Tính đến ngày 1/9/2021, Uỷ ban MTTQ huyện và các đoàn thể chính trị – xã hội huyện đã hỗ trợ trên 13.759 suất quà cùng nhiều vật dụng phục vụ phòng dịch, các nhu yếu phẩm cho các hộ nghèo khó khăn, các khu cách ly, phong tỏa… trị giá 3 tỷ 662 triệu đồng; tiếp nhận ủng hộ Quỹ Covid-19 trên 3 tỷ đồng. Cùng đó, Liên đoàn Lao động huyện với những chuyến “xe bus siêu thị 0 đồng” cũng đã mang hàng nghìn phần quà “Túi an sinh công đoàn” tới trao tận tay những đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các hội đoàn thể: Phụ nữ, Nông dân, Thanh niên, Cựu chiến binh, cũng đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ kịp thời đoàn viên, hội viên, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
Những hoạt động ý nghĩa, kịp thời này đã mang lại niềm vui cho nhiều gia đình, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, góp phần để “không ai bị bỏ lại phía sau”. Vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch vừa đảm bảo an sinh xã hội, thời gian qua, huyện Thanh Trì đã dồn lực, quan tâm, chăm lo đến từng người dân giúp họ phần nào an tâm, vượt qua giai đoạn dịch bệnh, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Trì trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thanh Hồng