Gia đình

Ngày 13/11 sẽ diễn ra Chung khảo Liên hoan “Gia đình văn hoá tiêu biểu” Thành phố Hà Nội lần thứ II – năm 2023

Theo đó, Chung khảo Liên hoan “Gia đình văn hoá tiêu biểu” Thành phố Hà Nội lần thứ II – năm 2023 với chủ đề “Gia đình hạnh phúc – Quốc gia thịnh vượng” được tổ chức vào sáng ngày 13/11/2023 tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đông Anh.

Liên hoan được khởi động từ tháng 7/2023, sau khi phát động đã nhận được sự hưởng ứng của 30/30 quận, huyện, thị xã với hình thức tổ chức từ cấp cơ sở, tạo nên một hoạt động sôi nổi, thu hút sự tham gia nhiệt tình của các gia đình văn hóa trên các địa phương. Liên hoan cấp Thành phố được tổ chức với hình thức sơ khảo, chung khảo. Trải qua vòng tuyển chọn từ cơ sở, sơ khảo cấp Thành phố đã được tổ chức vào các ngày 26/8 và 30/8, chia thành 02 khu vực: khối quận, thị xã và khối huyện. Các gia đình đã mang đến liên hoan những tiết mục đặc sắc thông qua 2 phần thi Chào hỏi và Năng khiếu. 30 quận, huyện, thị xã đã mang đến liên hoan 30 chương trình được đầu tư, dàn dựng công phu, đã làm nên thành công của Liên hoan. Căn cứ quy chế, thể lệ, kết quả sơ khảo Liên hoan, Ban Giám khảo đã lựa chọn mỗi cụm 05 gia đình có kết quả cao và 01 gia đình có điểm phần thi cao nhất để tham gia Chung khảo Liên hoan. Đó là gia đình đến từ các quận: Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Long Biên; các huyện: Đan Phượng, Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm, Thanh Trì, Mỹ Đức.

Phần thi của quận Ba Đình tại vòng sơ khảo Liên hoan.

Tại Chung khảo Liên hoan, các gia đình sẽ tham gia 03 nội dung: Chào hỏi, Kiến thức và Năng khiếu. Phần chào hỏi sẽ được thể hiện bằng hình thức nghệ thuật, sân khấu… Các gia đình sẽ giới thiệu về địa phương nơi gia đình sinh sống; cách làm hay, mô hình điển hình, kinh nghiệm thực tế trong quá trình thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; giới thiệu các thành viên trong gia đình tham gia liên hoan, thành tích nổi bật trong xây dựng gia đình văn hóa và thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Phần thi kiến thức: Mỗi gia đình sẽ trả lời 10 câu hỏi bằng hình thức giơ biển đáp án đúng với nội dung câu hỏi kiến thức tập trung vào các tiêu chí xây dựng Gia đình văn hóa và Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Trong phần thi năng khiếu, các gia đình sẽ tham gia bằng các hình thức: Dàn dựng tiết mục hát, múa, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ, hoạt cảnh, ca cảnh…; Hùng biện chủ đề “Gia đình hạnh phúc, đất nước phồn vinh”. Đại diện gia đình hoặc các thành viên trong gia đình tham gia hùng biện…

Ban Tổ chức cho biết, căn cứ kết quả vòng sơ khảo và Chung khảo, BTC sẽ tổng hợp, đánh giá và lựa chọn 01 giải Nhất; 02 giải Nhì; 08 giải Ba và 19 giải Khuyến khích; đồng thời, căn cứ kết quả vòng chung khảo sẽ trao các Giải chuyên đề và đánh giá, lựa chọn khen thưởng 10 đơn vị (cấp quận, huyện, thị xã) có thành tích trong triển khai tổ chức Liên hoan. 30 quận, huyện, thị xã được tặng cờ lưu niệm của Ban Tổ chức.

Liên hoan “Gia đình văn hoá tiêu biểu” thành phố Hà Nội là hoạt động góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa cơ bản, cốt lõi của gia đình; khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của gia đình đối với sự phát triển của xã hội; từng bước xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Đồng thời, đây là dịp để tôn vinh, biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu, tạo điều kiện để các gia đình văn hóa trên địa bàn Thành phố gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động xây dựng gia đình văn hoá đồng thời giới thiệu, quảng bá những giá trị riêng có, đặc sắc về văn hoá của mỗi địa phương.

Thuý Nga