Nguyễn Thị Tâm: Vượt khó trở thành nữ võ sỹ số 1 Việt Nam

Cuối tháng 3/2023, nữ võ sỹ Nguyễn Thị Tâm đã tạo lên cột mốc lịch sử cho boxing Việt Nam khi giành ngôi Á quân tại Giải boxing nữ vô địch thế giới 2023 diễn ra tại Ấn Độ. Trước đó, boxing Việt Nam có thành tích tốt nhất trên đấu trường thế giới là tấm Huy chương đồng của nữ võ sĩ Nguyễn Thị Hương ở hạng cân 81kg Giải vô địch boxing nữ thế giới 2019.

Sinh năm 1994, cô gái quê Thái Bình Nguyễn Thị Tâm (hiện nay thuộc biên chế đội Hà Nội) được đánh giá cao với lối đánh chủ động tấn công hoặc phòng thủ phản công uy lực nhờ có lợi thế chiều cao và sải tay dài.

Từ năm 2017, Tâm đã nổi lên là gương mặt sáng giá cho vị trí nữ võ sĩ hàng đầu boxing Việt Nam khi lần đầu giành Huy chương vàng quốc gia, châu Á và Asiad. Kể từ đó cho đến nay, Nguyễn Thị Tâm luôn là võ sỹ số 1, không có đối thủ tại các giải quốc gia. Tính đến nay, cô sở hữu thành tích 5 Huy chương vàng liên tiếp tại Giải vô địch boxing toàn quốc từ 2017 đến 2021, 2 Huy chương vàng liên tiếp Đại hội thể thao toàn quốc (2018, 2022).

Năm 2022, Nguyễn Thị Tâm tiếp tục khẳng định tài năng của mình tại đấu trường thế giới. Cô liên tục gặt hái thành công khi giành Huy chương vàng ở Giải vô địch Thái Lan mở rộng, lần thứ 2 liên tiếp giành Huy chương vàng tại SEA Games, Giải boxing nữ vô địch châu Á và vòng 16 tại Olympic Tokyo. Vừa qua là ngôi Á quân tại Giải boxing nữ vô địch thế giới 2023.

Sinh ra và lớn lên ở quê lúa Thái Bình (xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Phụ), Nguyễn Thị Tâm là con thứ 2 trong một gia đình làm nông. Trước khi đến với môn thể thao bị xem là “bạo lực” này, ít ai biết rằng, Nguyễn Thị Tâm từng suýt trở thành một vận động viên điền kinh. Sở hữu chiều cao vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa, ngay từ khi học tiểu học, Nguyễn Thị Tâm đã được chọn vào đội tuyển thể thao của trường và chơi các môn như bóng chuyền, bóng rổ, điền kinh… Nguyễn Thị Tâm luôn có mặt trong các cuộc thi và những tưởng đây là cơ sở vững chắc để cô gái gắn bó với sự nghiệp vận động viên trong tương lai. Tuy nhiên đến năm 2009, Nguyễn Thị Tâm bất ngờ từ bỏ điền kinh dù trước đó đã được các HLV đội Công An Nhân Dân tuyển chọn và hướng dẫn trong 2 năm.

Sau khi từ bỏ môn thể thao nữ hoàng, Nguyễn Thị Tâm được các HLV ở đội boxing Hà Nội đưa vào đội tập luyện. Tuy ban đầu có chút bỡ ngỡ và e ngại, nhưng được sự động viên của các huấn luyện viên và sẵn có nền tảng thể lực tốt và đặc biệt mang trong mình những tố chất của một tài năng, Nguyễn Thị Tâm đã rất nhanh làm quen và chuyển thành yêu thích môn thể thao này.

Tuy nhiên vì là con gái, lại một mình lên Hà Nội tập luyện, Tâm phải trải qua rất nhiều khó khăn. Những lúc tím mắt, bầm môi, tập luyện vất vả lại không có gia đình bên cạnh, cô gái trẻ người Thái Bình cảm thấy tủi thân và không ít lần rơi nước mắt. Nhưng cũng chỉ một lúc, Tâm lại lấy lại tinh thần bởi cô nghĩ rằng nếu muốn trở thành nhà vô địch thì phải biết cố gắng và hy sinh.

Rồi những cố gắng, hy sinh ấy của cô đã được đền đáp khi năm 2017, Nguyễn Thị Tâm lần đầu vô địch hạng cân 51kg Giải vô địch quốc gia, được lên tuyển và tiếp tục giành thêm nhiều thành tích ở các giải trong nước và quốc tế, trở thành nữ võ sỹ số 1 Việt Nam, chứng tỏ được trình độ của mình với những đối thủ mạnh mang tầm quốc tế. Ngôi vị Á quân Giải boxing nữ vô địch thế giới 2023 vừa rồi là một minh chứng rõ nhất.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ mình trở thành vận động viên boxing nổi tiếng. Tôi chỉ nghĩ làm cái gì thì cũng phải nỗ lực hết sức để có tiền lo cho bản thân và gia đình”, Nguyễn Thị Tâm từng chia sẻ với báo chí như thế sau khi trở thành tay đấm số 1 Việt Nam và dẫn đầu trên bảng xếp hạng thế giới. Suy nghĩ của Tâm âu cũng là xuất phát từ cái nghèo, thương bố mẹ và gia đình vất vả, khó khăn.

Mạnh mẽ trên sàn đấu, nhưng ở ngoài đời, Tâm vẫn là một cô gái hết sức nữ tính với gương mặt khả ái, nụ cười duyên dáng và một người con hiếu thảo. Thời gian rảnh, Tâm cũng đi mua sắm. Nếu được nghỉ lâu hơn thì tranh thủ đi du lịch. Thỉnh thoảng đi chơi, đi dự tiệc, Tâm cũng mặc váy, trang điểm như các bạn nữ khác. Sau mỗi giải đấu, có thành tích và tiền thưởng cô đều dành dụm lo cho gia đình, bố mẹ.

Thời gian tới, Nguyễn Thị Tâm sẽ tham dự ASIAD 19 và có thể là một số giải đấu tích điểm xét vé dự Olympic Paris 2024. Chúc cho nữ vận động viên giàu nghị lực và tài năng sẽ giành được kết quả tốt nhất, tiếp tục đem vinh quang về cho thể thao nước nhà.

Hà Phương