Nghệ thuật

Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long giành nhiều “Vàng” Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2021

Chương trình “Thanh âm” của Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long là một trong số 6 chương trình giành được HCV Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2021 đợt 1 diễn ra tại Hải Phòng từ ngày 18 đến 28/11/2021.

Ban tổ chức trao 6 HCV cho các chương trình tham dự Liên hoan

Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2021(đợt 1) do Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng tổ chức. Liên hoan có sự góp mặt của hơn 1600 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 19 Đoàn nghệ thuật với 218 tiết mục tham gia tranh tài.

Sau hơn 10 ngày diễn ra sôi nổi, tối 28/11/ 2021, Lễ bế mạc Liên hoan đã diễn ra tại Nhà hát Tháng Tám thành phố Hải Phòng.

Kết quả: Ban tổ chức đã trao 6 HCV, 4 HCB và 4 HCĐ cho chương trình của các đoàn nghệ thuật. Trong đó, 6 chương trình giành HCV thuộc về: “Thanh âm” (Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long), nhạc kịch “Những người khốn khổ” (Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam), “Trại hoa vàng” (Nhà hát Tuổi trẻ), “Sống trên đá – Thác về với đá” (Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Giang), “Lào Cai – Bồng bềnh trong miền sương mây” (Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai), “Huyền thoại nữ tướng Lê Chân” (Đoàn Ca múa Hải Phòng).

Ban tổ chức trao 7 giải xuất sắc cho các thành phần sáng tạo

Về tiết mục: Ban tổ chức cũng trao 30 HCV, 56 HCB, 24 HCĐ cho các tiết mục.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao 7 giải xuất sắc cho các thành phần sáng tạo chương trình. Đó là: Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc – NSƯT Trần Ly Ly (Những người khốn khổ – Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam) và NSƯT Tấn Minh (Thanh âm – Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long); Đạo diễn xuất sắc: NSƯT Lê Ánh Tuyết (Trại hoa vàng – Nhà hát Tuổi Trẻ) và Tải Đình Tinh (Sống trên đá, Thác về với đá – Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Giang); Chỉ huy dàn nhạc xuất sắc: NSƯT Kim Xuân Hiếu (Hòa Nhạc giao hưởng – Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam); Nhạc sĩ xuất sắc: Minh Đức (Trầm tích Đà Giang – Nhà hát Ca Múa Nhạc tỉnh Sơn La); Biên đạo múa xuất sắc: NSƯT Đỗ Hiền (Gọi non ngàn thức giấc – Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Bắc Kạn); Diễn viên hát chính xuất sắc: Trịnh Thanh Bình (Những người khốn khổ – Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam); Nhạc công chính xuất sắc: Thúy Hằng (Hòa khí Tây Thiên – Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc).

“Thanh âm” – Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long

Cũng tại Lễ bế mạc, Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng 3 giải Ngôi sao hy vọng, 3 giải Nhạc sĩ sáng tác xuất sắc nhất, 1 giải Nhạc trưởng xuất sắc nhất và 1 giải Chỉ đạo nghệ thuật suất sắc nhất cho các cá nhân tham gia Liên hoan.

Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam tặng Bằng khen cho 5 đội múa có thành tích xuất sắc nhất, 5 đội múa tham gia hiệu quả nhất và tặng Bằng khen cá nhân cho NSND Nguyễn Hữu Từ ghi nhận có nhiều cống hiến cho nghệ thuật múa trong Liên hoan.

“Thanh âm” – Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long

Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long đã mang đến Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2021 chương trình nghệ thuật mang tên “Thanh âm”. Theo một số quan niệm của cả triết học cổ đại phương Đông và phương Tây thì Trái đất được hình thành như một cơ thể Tứ đại từ 4 nguyên tố Đất, Nước, Lửa và Khí. Nhưng giờ đây chúng ta đều đang thấy cơ thể Tứ Đại của Trái Đất đang lâm bệnh, với rất nhiều vết thương lớn, với hàng loạt hiện tượng thời tiết cực đoan và thảm họa tự nhiên, biểu hiện rõ nét của biến đổi khí hậu. Và chương trình “Thanh âm” được dàn dựng là một câu chuyện âm nhạc như một tiếng chuông cảnh tỉnh chúng ta phải cùng nhau gìn giữ đất Mẹ thiêng liêng.

Với “Thanh âm”, Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long không chỉ giành được HCV cho chương trình và Giải chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc cho NSƯT Tấn Minh mà các ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát còn giành được 3 HCV, 4 HCB và 1 HCĐ cá nhân cho các tiết mục.

“Thanh âm” – Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long

Cụ thể, 3 HCV được trao cho: Ca sĩ Khánh Linh với tiết mục đơn ca “Thờ”; Đức Trung và Minh Ngọc song ca “Tiếng gào”; Tiết mục múa “Tái sinh” , biên đạo Cao Tùng do Tốp múa của Nhà hát biểu diễn.

4 HCB thuộc về các tiết mục: Đơn ca “Người” của ca sĩ Đông Hùng; Đơn ca “Giấc mơ của biển” của ca sĩ Bảo Trâm; Múa “Mộc” – biên đạo Xuân Vượng, biểu diễn Ngọc Anh và tốp múa; Hòa tấu “Thanh âm” do dàn nhạc Nhà hát biểu diễn.

1 HCĐ thuộc về Tam ca nam Quang Đạt, Đức Trung, Đức Thọ và phụ họa của tốp múa với tiết mục “Hà Nội gen trội”.

Lan Hương