Nghệ thuật

Nhà hát Kịch Hà Nội cuốn hút khán giả nhỏ qua vở diễn Tinh thần thể dục

Ở tất cả các địa điểm, trường học nơi Nhà hát Kịch Hà Nội đến biểu diễn vở Tinh thần thể dục đều thu hút đông đảo khán giả đến xem, nhất là các em học sinh.

Vở kịch ngắn Tinh thần thể duc được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Công Hoan, tác giả kịch bản – đạo diễn: NSND Nguyễn Trung Hiếu đã được Nhà hát Kịch Hà Nội đưa vào biểu diễn từ nhiều tháng nay.

Tinh thần thể dục nằm trong Đề án “Giới thiệu và biểu diễn các vở diễn được chuyển thể từ các tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam và thế giới có trong chương trình giáo dục phổ thông tại các trường học của thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2030” của Nhà hát Kịch Hà Nội (gọi tắt là Đề án “Sân khấu học đường”).

Vở diễn đã tiếp thu tính trào phúng, châm biếm của nhà văn Nguyễn Công Hoan một cách xuất sắc. Tác giả kịch bản – đạo diễn NSND Nguyễn Trung Hiếu đã xây dựng một vở kịch với những tiếng cười dí dỏm, hài hước nhưng ẩn trong từng câu, chữ và tình huống của câu chuyện lại là nét trào phúng, đả kích thói hợm đời của bọn quan lại, đả kích chế độ thực dân phong kiến mục nát, cũng như khắc họa rõ nét một xã hội đầy những bất công, đè nén dành cho người nông dân.

Ở tất cả các địa điểm, trường học nơi Nhà hát Kịch Hà Nội đến biểu diễn đều thu hút đông đảo khán giả đến xem, nhất là các em học sinh. Đó cũng chính là hiệu quả mà Đề án đã mang lại. Sự thành công của Tinh thần thể dục một phần còn do những nỗ lực của dàn diễn viên trẻ, tài năng của Nhà hát Kịch Hà Nội, như: Triều Dương, Xuân Hồng, Trương Hoàng, Công Đại, Minh Nguyệt, Thân Thương, Hoàng Vũ, Xuân Tùng, Nguyệt Nguyễn, Tố Uyên ….

Sức hấp dẫn của vở diễn Tinh thần thể dục với các khán giả

Tiếp tục thực hiện Đề án “Sân khấu học đường” năm 2023, vừa qua Nhà hát Kịch Hà Nội đã biểu diễn tại Bảo tàng Hà Nội, phục vụ gần 500 học sinh Trường THPT Mỹ Đình đến xem và một lần nữa khẳng định sức hấp dẫn với khán giả học sinh của vở diễn.

Các diễn viên Nhà hát Kịch Hà Nội hàng ngày vẫn hăng hái luyện tập nhuần nhuyễn vở diễn Tinh thần thể dục để phục vụ khán giả tốt hơn.

Qua vở diễn Tinh thần thể dục, các học sinh đã có dịp cảm nhận được sâu sắc hơn tính trào phúng, cũng như giá trị nội dung của truyện ngắn Nguyễn Công Hoan.

Thanh Quy