Triển lãm

Nhiều hình ảnh, tư liệu quý kể câu chuyện khát vọng “Độc lập”

Ngày 31/8, Trung tâm Bảo tồn Di sản Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội khai mạc trưng bày triển lãm ảnh “Độc lập” kỷ niệm 75 năm Ngày cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 được trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm ảnh “Độc lập” giới thiệu đến công chúng nhiều hình ảnh tư liệu thể hiện tư tưởng khát vọng độc lập của dân tộc Việt Nam; mối tương quan giữa Khu di sản Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội với những sự kiện trọng đại của đất nước; trong đó, sự kiện ngày 2/9/1945 là một điểm nhấn đặc biệt.
Triển lãm “Độc lập” chia làm 3 nội dung: Khát vọng độc lập dân tộc; Ngày độc lập; Sự lan tỏa của khát vọng độc lập. Thông qua 100 hình ảnh tư liệu tiêu biểu, triển lãm “Độc lập” giới thiệu khát vọng thiêng liêng về độc lập, tự do của Nhân dân Việt Nam qua những tuyên ngôn bất hủ từ “Chiếu dời đô” của Lý Thái Tổ, “Nam quốc Sơn hà” của Lý Thường Kiệt, “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi đến bản “Tuyên ngôn Độc lập” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bức ảnh Nhân dân Hà Nội giành chính quyền. Các lực lượng quần chúng cách mạng đánh chiếm Bắc Bộ Phủ, ngày 19/8/1945 được trưng bày trong triển lãm.

Bên cạnh đó, phần 2 và phần 3 của triển lãm sẽ giới thiệu đến công chúng những tư liệu giá trị như: Bản Chỉ thị “Nhật – Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta” của Ban thường vụ Trung ương phát động cao trào kháng Nhật cứu nước, ngày 12/3/1945, hoặc bức thư kêu gọi đồng bào cả nước khởi nghĩa giành chính quyền của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bản Tuyên ngôn Độc lập… đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Viện Thông tin khoa học Xã hội Việt Nam.
Đặc biệt, với thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, ngày 2/9/1945 – Ngày độc lập là thời khắc thiêng liêng trên Quảng trường Ba Đình với hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Một lần nữa, khát vọng độc lập được lan tỏa, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa trên toàn thế giới.

Quang cảnh Lễ Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945.

Những sự kiện lịch sử trọng đại đều để lại dấu ấn trong khu di sản Hoàng thành Thăng Long, là những mốc son không bao giờ phai mờ trong dòng chảy lịch sử chung của dân tộc, đánh dấu quá trình hình thành và phát triển của một quốc gia độc lập trong suốt hơn một ngàn năm, bao gồm cả thời kỳ thuộc địa và hai cuộc chiến tranh giành độc lập và thống nhất đất nước sau này.
Triển lãm “Độc lập” một lần nữa khẳng định vị trí và bố cục, tinh thần và ý nghĩa Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội nằm trong khu vực của Trung tâm chính trị Ba Đình, nơi tập trung quyền lực tối cao về mặt chính trị, quân sự và hành chính của nước Việt Nam hiện đại. Đó không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Bởi vì, trên thực tế, Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội là tâm điểm của toàn bộ quá trình lịch sử hình thành nên không gian chính trị Ba Đình.
Triển lãm “Độc lập” kéo dài đến hết 30/9/2020 tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, 19C Hoàng Diệu. Khách tham quan đến với khu di sản cần tuân thủ mọi quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Triển lãm có phiên bản trực tuyến tại website: trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn.

Thùy Anh

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *