Văn hoá đời sống

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam”

Với chủ đề “Sách cho tôi, cho bạn”, Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2023 do Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức sẽ khai mạc vào ngày 19/4/2023 tại Hà Nội.

Đây là hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4. Ngày Sách và Văn hóa đọc 2023 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam được tổ chức với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, là sân chơi bổ ích, lành mạnh cho bạn đọc nhiều lứa tuổi.

Triển lãm sách “Khát vọng vươn tới những tầm cao” trưng bày, giới thiệu 1.000 cuốn sách theo 04 nội dung: (1) Đề cương về văn hóa Việt Nam và các quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam (2) Các chặng đường văn hóa Việt Nam (3) Giải thưởng Sách Quốc gia và những đóng góp tích cực trong phát triển văn hóa đọc (4) Sách và văn hóa đọc – Nhận thức, đổi mới, sáng tạo.

Giao lưu tác giả, tác phẩm sẽ giới thiệu đến bạn đọc các tác phẩm mới, tiêu biểu, có chiều sâu tư tưởng, kiến thức và mang đậm dấu ấn nghệ thuật, thẩm mỹ, được công chúng quan tâm của các nhà xuất bản, nhà sách. Đó là tác phẩm Người Thầy của tác giả, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phát hành năm 2023. Cuốn sách là những trang viết, những bài học về nghề, về người, về đời của ông Ba Quốc – vị tướng tình báo tài ba, góp phần giúp cho các thế hệ, đặc biệt thế hệ trẻ trong ngành tình báo có thể học hỏi, tiếp thu trong quá trình trưởng thành; tác phẩm Cảm ơn Người, sông Mekong của tác giả, nhà thơ Lê Tuấn Lộc do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành năm 2022. Đây là một bản trường ca về một dòng sông thơ mộng, nơi gắn kết văn hóa, con người và cũng là nơi bắt đầu cho những mối tình có đắm say, có đau khổ của những chàng trai và cô gái các nước dọc bờ sông Mekong; Các tác phẩm được Giải thưởng 5 châu lục của Cộng đồng Pháp ngữ và lịch sử văn học Pháp ngữ tại Bỉ, Canada, châu Phi và Việt Nam.

Hoạt động Đọc sách sáng tạo bao gồm nhiều nội dung, góp phần giúp trẻ hiểu biết hơn về những gì đã đọc, từ đó mở rộng thế giới quan, nuôi dưỡng niềm đam mê đọc sách, phát huy sự sáng tạo, áp dụng những sáng kiến độc đáo để giải quyết các vấn đề và tình huống trong học tập, trong cuộc sống, nhân lên sự đồng cảm, tử tế trong bản thân của mỗi người.

Huấn luyện trí tuệ siêu đọc sách là hoạt động bổ ích dành cho các bạn học sinh và sinh viên được Thư viện Quốc gia Việt Nam và Nhà xuất bản Thể thao và Du lịch phối hợp thực hiện. Tham gia hoạt động này, các bạn sẽ được tiếp cận các phương pháp đọc sách hiệu quả, nắm bắt tốt chương trình học tập, tăng khả năng ghi nhớ nhờ ghi chép thông minh, tạo ra cuộc cách mạng về kỹ thuật đọc sách, mở ra tri thức để ứng dụng hiệu quả vào công việc và cuộc sống.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại TVQG thu hút sự quan tâm của nhiều bạn đọc trẻ.

Thi kể chuyện theo sách bằng tiếng Anh: Những câu chuyện về lịch sử, văn hóa, văn học Việt Nam và thế giới sẽ được các em thiếu nhi cảm nhận và tái hiện lại thông qua hình thức kể chuyện bằng tiếng Anh. Đây là một sân chơi bổ ích, lành mạnh góp phần duy trì, quảng bá văn hóa đọc sách trong xã hội và trong nhà trường, đồng thời khuyến khích học sinh hình thành và phát triển năng lực học tập, giao tiếp bằng tiếng Anh.

Hoạt động Khám phá Thư viện số nhằm quảng bá, giới thiệu cho các bạn trẻ tiếp cận loại hình thư viện số với mục đích hỗ trợ tìm hiểu thế giới, nâng cao kiến thức và kỹ năng.

Bên cạnh đó là các hoạt động: Thi vẽ tranh theo sách; Trò chơi trí tuệ: Mảnh ghép tri thức; Trưng bày các tác phẩm đạt giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc; Trưng bày các tác phẩm đạt giải cuộc thi Vẽ tranh theo sách; Gian hàng sách với sự tham gia của một số nhà xuất bản, nhà sách.

Với chủ đề Sách cho tôi, cho bạn, Ngày Sách và Văn hóa đọc 2023 là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu quý sách và cả cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Ngày Sách và Văn hóa đọc 2023 mở cửa miễn phí cho tất cả những ai yêu quý sách từ ngày 19-29/4/2023 tại Thư viện Quốc gia, 31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

V.H