Văn hóa cơ sở

Phát huy truyền thống văn hóa xứ Đoài, gắn kết việc bảo tồn di tích với phát triển du lịch

Ngày 22/10, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đoàn, đã giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 11/2012/NQ-HĐND ngày 13/7/2012 của HĐND TP về Quy hoạch phát triển văn hóa Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn thị xã Sơn Tây. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của Thành phố.

Đoàn khảo sát, tham quan thực tế tại Thành cổ Sơn Tây.

Báo cáo tại buổi giám sát cho thấy, thực hiện Nghị quyết số 11 của HĐND TP, thị xã Sơn Tây đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp các ngành tập trung triển khai thực hiện thông qua việc ban hành, cụ thể hóa các nghị quyết, kế hoạch, chương trình phát triển văn hóa gắn với kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Công tác quản lý bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa gắn với phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ luôn được quan tâm.

Từ năm 2012 đến nay, thị xã đã đầu tư, bố trí nguồn kinh phí cho công tác phát triển văn hóa, đặc biệt là tu bổ, tôn tạo các di tích và xây dựng các thiết chế văn hóa với tổng kinh phí hơn 544 tỷ đồng. Đến nay trên địa bàn thị xã có 75/244 di tích văn hóa lịch sử được xếp hạng (trong đó có 16 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 59 di tích xếp hạng cấp tỉnh, thành phố); có 78 di sản văn hóa phi vật thể, trong đó lễ hội đền Và được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Công tác quy hoạch di tích được quan tâm thực hiện. Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích Làng cổ ở Đường Lâm đã được phê duyệt và thực hiện; đồng thời lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch khoanh vùng bảo vệ di tích Làng cổ Đường Lâm đề nghị cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cùng với đó, các thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng, khai thác, quản lý theo hướng đồng bộ, chất lượng ngày càng được nâng lên, đáp ứng cơ bản nhu cầu sinh hoạt của người dân. Toàn thị xã có 114/118 thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa, đạt tỷ lệ 96,6%; 15/15 xã phường thành lập ban chủ nhiệm nhà văn hóa thôn, tổ dân phố với 582 thành viên. Phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng, thể dục – thể thao ngày càng đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo nhân dân tham gia, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng ở địa phương.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà phát biểu kết luận tại buổi giám sát.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà ghi nhận các cấp uỷ, chính quyền thị xã Sơn Tây đã nghiêm túc thực hiện Nghị quyết 11 của HĐND TP, qua đó tạo chuyển biến tích cực trong công tác văn hoá trên địa bàn… Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cũng nêu những hạn chế còn tồn tại, đó là văn hoá còn phát triển chưa xứng tầm với vùng đất truyền thống xứ Đoài, chưa có sự bứt phá; công tác tuyên truyền cũng cần đẩy mạnh hơn để người dân cùng có ý thức bảo tồn, giữ gìn truyền thống văn hoá.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP đề nghị thời gian tới, Sơn Tây tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền, tạo sự đồng thuận và huy động đông đảo quần chúng nhân dân tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển văn hóa. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của nhiệm vụ quy hoạch và phát triển văn hóa.

Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh, Thị xã Sơn Tây cần rà soát, đánh giá việc thực hiện quy hoạch văn hóa của địa phương. Lồng ghép nội dung quy hoạch phát triển văn hóa trong các chương trình, đề án, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của thị xã cho phù hợp, phát huy truyền thống văn hóa xứ Đoài, gắn kết việc bảo tồn di tích với phát triển du lịch; tăng cường kết nối, xây dựng các chuỗi, sản phẩm du lịch đặc sắc thu hút du khách. Đẩy mạnh xã hội hóa tạo mọi nguồn lực cho phát triển văn hoá. Tích cực phối hợp với các sở, ngành rà soát chính sách của thành phố liên quan đến phát triển văn hóa, đề xuất với thành phố điều chỉnh, bổ sung phù hợp.

Thanh Hảo