Thể thao quần chúng

Phát triển thể thao quần chúng ở Ba Vì

Thời gian qua, huyện Ba Vì đã luôn dành nhiều sự quan tâm cho phong trào thể dục thể thao ở địa phương.

Ông Bùi Trần Hà, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Ba Vì cho biết: Hàng năm, Ba Vì có nhiều giải thể thao gắn liền với lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, khai trương du lịch Ba Vì. Trong dịp này, huyện Ba Vì tổ chức các môn thi đấu gắn với đồng bào dân tộc 7 xã miền núi, đó là giải chạy leo núi huyện Ba Vì, bóng chuyền da nam và nữ, đẩy gậy, đấu vật, bắn nỏ, cờ tướng, bóng chuyền hơi nữ. Giải thể thao đầu xuân này thực sự đã thu hút nhiều vận động viên ở các xã miền núi đến dự, đặc biệt, là thu hút du khách về với lễ hội Tản Viên Sơn Thánh. Trong hệ thống giải thể thao do Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện tổ chức nhiều năm qua, phải kể đến nhiều giải luôn thu hút đông đảo các vận động viên tham gia nhiều như giải bóng bàn vô địch, cầu lông vô địch, giải Quần vợt Ba Vì mở rộng, chất lượng chuyên môn của giải đấu luôn được đánh giá cao.

Trong nhiều năm trở lại đây, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện đã luôn cùng với Ban đại diện Người cao tuổi huyện Ba Vì tổ chức hội thao Người cao tuổi hàng năm. Giải thể thao này luôn thu hút hàng nghìn người cao tuổi tham gia các môn: thể dục dưỡng sinh, bóng bàn, bóng chuyền hơi, cầu lông.

Ngoài ra, Trung tâm cũng phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức các giải bóng đá mi ni, giải điền kinh, cờ tướng, cờ vua, karatedo. Mỗi năm học, những môn thi đấu như cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền hơi, kéo co trong ngày hội này dành riêng cho giáo viên cũng đã đẩy mạnh tốt hơn phong trào thể dục thể thao trong cán bộ quản lý, giáo viên mỗi nhà trường. Không chỉ hai ngành giáo dục và Ban đại diện Người cao tuổi, hàng năm Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Ba Vì còn phối hợp với Đoàn Thanh niên, Liên đoàn Lao động huyện, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ tổ chức các giải dành riêng cho công đoàn viên, thanh niên.

Đặc biệt, trong vài năm trở lại đây, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Ba Vì đã chủ động phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Ba Vì, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho học sinh. Ngoài đẩy mạnh các môn thể thao quần chúng, huyện Ba Vì cũng đã tập trung tổ chức các môn năng khiếu cho các em học sinh, nhằm tạo nguồn thi đấu thể thao thành tích cao. Trong năm 2019, khi tham gia giải thể thao do thành phố Hà Nội tổ chức, huyện Ba Vì đã dành được 7 HCV và 5 HCB.

Không chỉ tập trung vào các giải thể thao do huyện tổ chức, nhiều năm qua, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Ba Vì đã luôn phối hợp với các xã tổ chức các giải bóng đá, cầu lông, bóng chuyền hơi chào mừng các sự kiện Tết đến, Xuân về, giải trong dịp Hè… Thể thao quần chúng cũng được các xã, thị trấn phát động tốt. Nhiều xã phong trào tập luyện môn bóng chuyền hơi ngày càng lan rộng. Phong trào thể dục thể thao quần chúng đã góp phần nâng tỷ lệ người tập luyện thể dục, thể thao ở Ba Vì đạt khoảng 35%. Nhiều xã có phong trào thể dục thể thao tốt như 7 xã miền núi của huyện, xã Cẩm Lĩnh, Phong Vân, Thái Hòa, Tản Hồng…

Có thể nói, với những gì đã gây dựng, thể thao Ba Vì đang ngày phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đó là điều kiện để những người làm thể thao ở Ba Vì tiếp tục huy động sức mạnh của hệ thống chính trị, sự vào cuộc của doanh nghiệp, chung tay phát triển của thể thao Ba Vì.

Hồng Đạt