Phối hợp thực hiện công tác gia đình và các nhiệm vụ thuộc Dự án 8

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch phối hợp thực hiện công tác gia đình và các nhiệm vụ thuộc Dự án 8 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (2021-2023) giai đoạn 2023-2025.

Kế hoạch nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét, nâng cao chất lượng công tác gia đình, trong đó có phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn cả nước. Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác gia đình, tăng cường giáo dục về hệ giá trị gia đình trong tình hình mới. Nâng cao nhận thức về vai trò của gia đình trong giáo dục đạo đức, lối sống và văn hóa ứng xử tốt đẹp giữa các thành viên trong gia đình; giữ gìn, vun đắp giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình.

Kế hoạch cũng nhằm thực hiện các mục tiêu của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2023 (gọi tắt là Dự án 8); đặc biệt thực hiện chỉ tiêu “1000 địa chỉ tin cậy được củng cố, nâng chất lượng hoặc thành lập mới”.

Hà Nội triển khai Dự án ở 5 huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức, Chương Mỹ.

Các nội dung phối hợp thực hiện từ nay đến năm 2025 bao gồm: Tổ chức sự kiện truyền thông triển khai Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2022; Tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình, địa chỉ tin cậy trên các kênh truyền hình, mạng xã hội, youtube…bằng một số thứ tiếng: Kinh và Dân tộc thông dụng; Xây dựng các bài giảng điện tử hướng dẫn kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng, chống bạo lực gia đình cho nam, nữ thanh niên dân tộc thiểu số trước khi kết hôn; Liên hoan giao lưu nghệ thuật có giá trị trong định hướng xây dựng gia đình hạnh phúc, vun đắp giá trị gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình. Tổ chức các sự kiện truyền thông phòng, chống bạo lực gia đình; giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, tuyên truyền xóa bỏ tập tục có hại, phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết trong gia đình cho cán bộ chủ chốt, cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân vùng dân tộc thiểu số. Tập huấn truyền thông Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, góp phần phòng ngừa bạo lực gia đình cho cán bộ chủ chốt cấp tỉnh, huyện, xã thuộc 51 tỉnh Dự án 8. Xây dựng, đề xuất nội dung về gia đình, văn hóa con người trong đề án “Chấn hưng văn hóa” đảm bảo có sự tham gia toàn diện của phụ nữ và tổ chức Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Triển khai thử nghiệm mô hình dịch vụ công về giáo dục kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc trước khi kết hôn. Nghiên cứu xây dựng triển khai thí điểm bộ chỉ số gia đình hạnh phúc.

Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức tập huấn thành lập và vận hành tổ truyền thông cộng đồng thuộc Dự án 8.

Vụ Gia đình (Bộ VHTTDL) và Ban Gia đình, Xã hội (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) là hai cơ quan đầu mối phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin, giúp lãnh đạo các cơ quan chỉ đạo thực hiện Kế hoạch phối hợp.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch phối hợp phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương.

H.A