Thể thao quần chúng

Phong trào thể thao quần chúng huyện Đông Anh: Đôi điều ghi nhận

Năm 2019, phong trào thể thao quần chúng huyện Đông Anh đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận: Huyện đã tổ chức được 17 giải; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức 18 giải ở những môn thể thao thế mạnh của huyện như: Vật, karate, bóng chuyền, bóng đá, bơi, cầu lông, cờ tướng. Đến nay, số người tham gia tập luyện thể thao thường xuyên là 153.314/408.837 = 37,5%. Số gia đình tập luyện thể thao thường xuyên là 39.245/111.810 = 34,8%.

Năm 2019, Trung tâm Văn hoá – Thông tin và Thể thao huyện đã chọn nhiệm vụ trọng tâm là:“Hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho Ban Chủ nhiệm Nhà Văn hóa, khu thể thao các thôn làng, tổ dân phố” nhằm hướng các hoạt động văn nghệ, thể thao về cơ sở.

Thi đấu vật trong Lễ hội Cổ Loa vào ngày mùng 5 Tết.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, huyện Đông Anh đã tổ chức 7 lớp cầu lông trong 5 ngày cho 390 người là cộng tác viên, Ban Chủ nhiệm các Nhà Văn hóa của các thôn làng, tổ dân phố trên địa bàn huyện. Hướng dẫn chuyên môn và tổ chức tập luyện các lớp năng khiếu môn bóng chuyền và vật trong đề án bảo tồn các môn thể thao truyền thống cho các đơn vị cơ sở . Huyện cũng đã tổ chức 02 lớp tập huấn hè môn thể dục nhịp điệu và võ karate; tổ chức lớp hướng dẫn phổ cập bơi miễn phí cho 200 em học sinh khối 7, 8 Trường THCS Kim Nỗ và THCS Kim Chung. Kết thúc khóa học có 193/200 em học sinh biết bơi đạt tỷ lệ 96,5%. Năm 2019, thể thao Đông Anh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật: Tham gia 28 giải cấp thành phố đã đạt 33 HCV, 38 HCB, 50 HCĐ, trong đó đã đạt giải Nhất toàn đoàn giải Cầu lông gia đình; giải Nhì toàn đoàn giải Cầu lông hè.

Giải cầu lông xã Xuân Canh – Xuân 2020. (Ảnh: Thế Vĩnh)

Ở các thôn, làng, vào những dịp hội làng, những ngày lễ, tết thường tổ chức các hoạt động thể dục thể thao như: Bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng đá. Cán bộ của Trung tâm VHTT&TT huyện đã đến các địa phương hướng dẫn công tác và trực tiếp tham gia Ban giám khảo, trọng tài các cuộc thi đấu thể thao. Các địa phương trong huyện đã thành lập nhiều CLB thể thao như vật, võ, bóng chuyền, bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng đá…thu hút đông đảo người dân tham gia. Tại các gia đình, các khu, xóm, phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại cũng thu hút được đông đảo nhân dân. Phong trào tập luyện thể dục thể thao ở Đông Anh phát triển rộng khắp, thu hút không chỉ nhân dân mà còn có cán bộ, công nhân viên chức, học sinh, sinh viên tham gia.

Học sinh, sinh viên Đông Anh luyện tập TDTT.

Các sân bóng, sân thể thao ở các thôn, làng, các nhà văn hóa, đến cả đường làng, đường xóm…cũng đông đúc người tập các môn thể thao: bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, bóng bàn, cả tenis, đạp xe, đi bộ, nhảy dây…. Trong những ngày dịch COVID-19 bùng phát, các em học sinh được nghỉ nhưng vẫn tự rèn luyện thể thao ở nhà hoặc đạp xe, chạy bộ, đá cầu, chơi cầu lông hoặc đá bóng sau những giờ học online để rèn luyện thân thể thêm khỏe mạnh, dẻo dai. Theo lãnh đạo ngành VHTT&TT huyện Đông Anh, để phòng chống dịch bệnh lây nhiễm, các hoạt động vui chơi giải trí, các giải đấu thể thao của huyện đã tạm dừng từ nhiều ngày nay. Tuy vậy, phong trào tự rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật vẫn được nhân dân tự giác thực hiện.

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm