Hà Nội đẹp

Phụ nữ Thủ đô tri ân các Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Sáng nay (21/7), tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình “Giao lưu, biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” giai đoạn 2017 – 2022”. Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022); tri ân các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, những người có công với cách mạng, các anh hùng, liệt sỹ, thương binh đã cống hiến xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Chương trình có sự tham dự của 150 đại biểu là các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, đại diện lãnh đạo Trung ương Hội LHPN Việt Nam, lãnh đạo Thành phố Hà Nội; các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội; Hội Cựu thanh niên xung phong, Ban đại diện Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày; Ban liên lạc Tiểu đoàn nữ Lê Thị Hồng Gấm, Tiểu đoàn nữ Trưng Trắc, Hội Nữ chiến sỹ Trường Sơn thành phố Hà Nội; các bác, các chị nữ cựu tù chính trị, mẹ, vợ liệt sỹ, nữ thương binh, nữ cựu thanh niên xung phong; các tập thể và cá nhân điển hình trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, đại biểu cán bộ Hội chuyên trách các cấp.
Phụ nữ Thủ đô tri ân các Bà mẹ Việt Nam anh hùng
Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Hà Nội tặng quà các đối tượng, gia đình chính sách

Phát biểu tại Hội nghị, bà Lê Kim Anh – Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội cho biết: Thành phố hiện có 81 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 240 lão thành cách mạng, 1.493 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày, hơn 23.000 thân nhân liệt sỹ, hơn 26.000 thương binh, hơn 20.000 nạn nhân chất độc da cam đang được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Trong đó, các cấp hội LHPN Hà Nội luôn tự hào và trân trọng biết ơn những đóng góp to lớn của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nữ cựu tù chính trị, mẹ, vợ liệt sỹ, nữ thương binh, nữ cựu thanh niên xung phong. Sự cống hiến, hi sinh của các mẹ, các cô, các chị đã góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang và phẩm giá sáng ngời của phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, là những tấm gương sáng góp phần quan trọng vào việc giáo dục truyền thống cho thế hệ phụ nữ Thủ đô hôm nay.

Tặng hoa Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Trong khuôn khổ chương trình, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức giao lưu với 5 điển hình nữ cựu tù chính trị, vợ liệt sỹ, nữ thương binh, cán bộ Hội tiêu biểu làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa; tặng quà 50 đối tượng chính sách; biểu dương, khen thưởng 15 tập thể, 15 cá nhân có thành tích trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” giai đoạn 2017 – 2022.

Trong những năm qua, các cấp Hội phụ nữ Hà Nội cùng đảng bộ, chính quyền, các ngành, đoàn thể Thành phố quan tâm làm tốt các hoạt động giáo dục truyền thống, công tác hậu phương quân đội, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các đối tượng chính sách. Thực hiện tốt chương trình phối hợp, kết nghĩa giữa Phụ nữ Thủ đô với Sư đoàn phòng không Hà Nội 361, Lữ đoàn đặc công hải quân 126, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Bộ đội biên phòng tỉnh Kon Tum. Tổ chức các hoạt động về nguồn, thăm các “địa chỉ đỏ”, dâng hương, đóng góp tu bổ các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn thành phố và nhiều tỉnh, thành cả nước.

Phụ nữ Thủ đô tri ân các Bà mẹ Việt Nam
Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” giai đoạn 2017 – 2022″

5 năm qua, các cấp Hội đã nhận chăm sóc, phụng dưỡng 28 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, giúp đỡ các mẹ, vợ liệt sỹ, nữ thương binh, vợ thương binh; gặp mặt, thăm hỏi tặng quà động viên 10.953 gia đình chính sách, mẹ, vợ liệt sỹ, thương binh; đỡ đầu chăm sóc 58 con liệt sỹ, thương binh; tặng 1.163 sổ tiết kiệm,… trị giá gần 24 tỷ đồng. Vận động các nguồn lực hỗ trợ xây, sửa 81 nhà tình nghĩa trị giá 3 tỷ 421 triệu đồng; tích cực ủng hộ “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam”, “Vì Trường Sa”.

Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ, Hội LHPN các quận, huyện, thị xã và cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực tri ân đến các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các đối tượng chính sách, gia đình người có công với cách mạng; ủng hộ kinh phí, giúp đỡ ngày công sửa 2 nhà tình nghĩa cho nữ thương binh, gia đình chính sách với tổng trị giá trên 70 triệu (Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Sơn Tây, Ba Vì). Đặc biệt trao tặng 6.164 suất quà và 8 sổ tiết kiệm (1 triệu đồng/sổ) đến các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, gia đình chính sách và người có công với cách mạng tại địa phương với tổng trị giá 2,067 tỷ đồng.

Bảo Thoa